นักแสวงโชคทั่วสารทิศ บุกหมู่บ้านแอฟริกาใต้ แห่ขุดหาเพชร

ชาวบ้านต่างคร่ำเคร่งขุดหาเพชร ในหมู่บ้านควาฮลาธี ในจังหวัดควาซูลู-นาทัล ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน (รอยเตอร์)

นักแสวงโชคทั่วสารทิศ บุกหมู่บ้านแอฟริกาใต้ แห่ขุดหาเพชร

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันจันทร์(14 มิ.ย.)ที่ผ่านมา นักแสวงโชคกว่า 1,000 คน จากทั่วสารทิศ พากันหอบเครื่องไม้เครื่องมือ ทั้งจอบและเสียม มายังหมู่บ้านควาฮลาธี ในจังหวัดควาซูลู-นาทัล ประเทศแอฟริกาใต้ เพื่อขุดหาเพชร หลังจากที่มีภาพและคลิปวิดีโอของผู้ที่ขุดพบก้อนวัตถุที่เชื่อว่าเป็นเพชรในพื้นที่ดังกล่าว แพร่เป็นไวรัลในโลกโซเชียล

รอยเตอร์

ทำให้ชาวบ้านจากพื้นที่ต่างๆในแอฟริกาใต้ พากันเดินทางมายังหมู่บ้านควาฮลาธี สมทบกับชาวบ้านในหมู่บ้านนี้ที่สาละวนอยู่กับการขุดหาเพชรมาตั้งแต่วันเสาร์(12 มิ.ย.) หลังจากมีข่าวชายเลี้ยงสัตว์คนหนึ่งขุดพบหินที่เชื่อว่าเป็น คริสตัลควอตซ์  (Crystal Quartz) ซึ่งเป็นหินตระกูลเดียวกับเพชรในทุ่งนา ทำให้ข่าวสะพัดออกไป

รอยเตอร์

เมนโด ซาเบโล หนึ่งหนุ่มที่มาขุดหาเพชร ถือหินก้อนเล็กๆไว้ในมือบอกว่า การค้นพบครั้งนี้จะเปลี่ยนชีวิต เพราะเขาไม่มีงานทำ ต้องเร่รับจ้างทั่วไป

รอยเตอร์

หนุ่มตกงานอีกคนบอกว่า เขาไม่เคยเห็นหรือสัมผัสเพชรมาก่อนเลยในชีวิต นี่เป็นครั้งแรก

ด้านกรมการเหมืองแร่ของแอฟริกาใต้เปิดเผยว่าได้ส่งทีมงานที่ประกอบด้วยนักธรณีวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านแร่ไปยังหมู่บ้านเพื่อเก็บตัวอย่างหินดังกล่าวนำมาตรวจวิเคราะห์ต่อไปแล้ว

รอยเตอร์

แต่แม้จะยังไม่มีผลตรวจพิสูจน์ยืนยันว่าหินที่ชาวบ้านพบเป็นเพชรจริงๆหรือไม่ ก็ไม่อาจหยุดยั้งให้บรรดานักเสี่ยงโชคทั้งคนหนุ่มคนแก่ ผู้ชาย ผู้หญิงและเด็ก หยุดหลั่งไหลมายังหมู่บ้านนี้เพื่อขุดหาเพชรได้

มีรายงานว่าชาวบ้านบางคนได้เริ่มขายหินที่ตัวเองเก็บมาได้กันไปแล้ว มีราคาตั้งแต่ 100-300 แรนด์ (ราว 230-700 บาท)

รอยเตอร์

ด้านรัฐบาลท้องถิ่นได้ร้องขอให้ประชาชนออกไปจากพื้นที่เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบพื้นที่อย่างถูกต้อง ท่ามกลางความหวั่นเกรงว่าการไปรวมตัวกันมากๆ อาจทำให้เกิดแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิชิโนะเตรียมกลับญี่ปุ่นหลังจบคัดบอลโลก ถูกเชิญร่วมวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก
บทความถัดไปญี่ปุ่นบริจาควัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าให้ 5 ชาติอาเซียน รวมถึงไทย