จับตา! ‘ปูติน-ไบเดน’ หารือทวิภาคีวันนี้

REUTERS

จับตา! ‘ปูติน-ไบเดน’ หารือทวิภาคีวันนี้

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย และประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ มีกำหนดจะหารือทวิภาคีกันในชวงบ่ายของวันที่ 16 มิถุนายนนี้ ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ท่ามกลางความตึงเครียดและความขัดแย้งระหว่างกันในหลายประเด็น

ผู้นำทั้งสองมีกำหนดหารือกันในเวลาราว 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีการกำหนดเวลาสำหรับการหารือกันนานถึง 5 ชั่วโมง โดยไม่มีการหยุดพักเพื่อรับประทานอาหาร โดยปูตินจะเดินทางมาถึงก่อน จากนั้นไบเดนจะเดินทางมาพร้อมกับประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์ ที่ทำหน้าที่เจ้าภาพในการหารือ

การเลือกนครเจนีวาเป็นสถานที่หารือมีขึ้นหลังการเจรจายาวนานระหว่างสหรัฐและรัสเซีย และยังทำให้นึกย้อนไปถึงภาพความทรงจำในอดีตสมัยสงครามเย็นที่อดีตประธานาธิบดีโรแนล เรแกน ของสหรัฐ ได้พบกับนายมิคาอิล กอร์บาชอฟ อดีตผู้นำสหภาพโซเวียต ในสวิตเซอร์แลนด์เมื่อปี 1985

การพบปะกันระหว่างผู้นำสหรัฐและผู้นำรัสเซียในครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่น้อยกว่าในช่วงสงครามเย็น แต่รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของไบเดนมองว่ารัสเซียในปัจจุบันมีการกระทำอันเป็นปรปักษ์เพิ่มขึ้น และยังมักจะละเมิดกฎเกณฑ์ต่างๆ

วอชิงตันโพสต์ระบุว่า หัวข้อในการหารือน่าจะครอบคลุมตั้งแต่การโจมตีทางไซเบอร์ต่อบริษัทสหรัฐ การที่รัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่ผ่านมาทั้ง 2 ครั้ง การละเมิดสิทธิมนุษยชน และการรุกรานยูเครนรวมถึงชาติอื่นๆ ในยุโรป

ขณะที่ข้อโต้แย้งของผู้นำรัสเซียเป็นเรื่องง่ายกว่ามาก และตั้งอยู่ในแนวคิดที่ว่ารัสเซียเป็นความท้าทายต่อการมีอิทธิพลครอบงำโลกของสหรัฐ พร้อมกับพยายามที่จะส่งเสริมโลกที่หลายขั้ว ซึ่งปัจจุบันจีนก็กำลังเพิ่มอิทธิพลของตนให้ขึ้นมาอยู่ในระดับเดียวกับสหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon