จีนเตรียมส่งยานอวกาศ “เสินโจว-12” นำ 3 นักบินอวกาศขึ้นไปใช้ชีวิตบน “เทียนเหอ” 3 เดือน

(Photo by GREG BAKER / AFP)

จีนเตรียมส่งยานอวกาศ “เสินโจว-12” นำ 3 นักบินอวกาศขึ้นไปใช้ชีวิตบน “เทียนเหอ” 3 เดือน

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 16 มิถุนายนนี้ว่า จีนเตรียมปฏิบัติการท้าทายในห้วงอวกาศครั้งใหญ่ ด้วยการส่งนักบินอวกาศ 3 นายขึ้นไปกับยานขนส่งอวกาศ เสินโจว-12 เพื่อไปใช้ชีวิตและก่อสร้างสถานีอวกาศ เทียนเหอ เพิ่มเติมเพื่อให้แล้วเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปี 2023 นี้

นักบินอวกาศของจีน ซึ่งประกอบด้วย หนี่ ไห่เซิ่ง, หลิว ป๋อหมิง, ถัง หงป๋อ กำหนดจะเดินทางสู่อวกาศ กับยานเสินโจว-12 ในเวลา 09.22 น. (08.22 น.ตามเวลาไทย) ของวันที่ 17 มิถุนายนนี้ จากศูนย์ปล่อยดาวเทียม จิ่วเฉวียน มณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ในเที่ยวบินที่ถือเป็นเที่ยวบินที่ควบคุมโดยมนุษย์ เที่ยวแรกจากจำนวน 4 เที่ยว และเป็นเที่ยวบินที่ 3 ในจำนวนทั้งสิ้น 11 เที่ยวบินซึ่งจำเป็นในการสร้างสถานีอวกาศของจีนให้เสร็จสมบูรณ์

ทั้งนี้ หนี่ วัย 56 ปี อดีตนักบินของกองทัพอากาศ ซึ่งถือเป็นนักบินอวกาศที่อายุมากที่สุดของจีน, พร้อมกับ หลิว วัย 54 ปี และ ถัง วัย 45 ปี จะใช้ชีวิตอยู่บน เทียนเหอ โมดูลแรกและเป็นโมดูลที่ใหญ่ที่สุดของสถานีอวกาศจีน เป็นเวลานาน 3 เดือน ซึ่งจะเป็นการสร้างสถิติอยู่ในห้วงอวกาศนานที่สุดสำหรับนักบินอวกาศของจีนอีกด้วย

นายจี้ ฉี่หมิง ผู้ช่วยผู้อำนวยการองค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุม (ซีเอ็มเอสเอ) ของจีนแถลงว่า ภารกิจของนักบินอวกาศทั้งสามนอกจากจะเป็นการก่อสร้าง บำรุงรักษาสถานีอวกาศแล้ว ยังจะมีการทดลองการใช้ชีวิตในระยะยาวในห้วงอวกาศ, ระบบการดูแลสุขภาพของนักบินอวกาศ, ระบบรีไซเคิลและระบบช่วยชีวิต การจัดเก็บวัตถุในห้วงอวกาศ และการปฏิบัติภารกิจนอกยานของนักบินอวกาศอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สังขละบุรี เก็บสารคัดหลั่ง หลังกาญจน์สั่งปิดด่าน 14 วัน (คลิป)
บทความถัดไป‘สุชาติ’ ควง ‘สุริยะ’ เยี่ยมศูนย์วัคซีนโควิดผู้ประกันตน ม.33 เผย 7 วัน ฉีดสร้างภูมิหมู่แล้วกว่า 2.5 แสนคน(มีคลิป)