เวียดนามขึ้นภาษีนำเข้าน้ำตาลจากไทย 47.64% ตอบโต้ทุ่มตลาด

ภาพรอยเตอร์

เวียดนามขึ้นภาษีนำเข้าน้ำตาลจากไทย 47.64% ตอบโต้ทุ่มตลาด

การตัดสินใจนี้มีขึ้นหลังจากกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนามได้ทำการสอบสวนข้อร้องเรียนเรื่องการทุ่มตลาดจากภาคอุตสาหกรรมน้ำตาลในประเทศเวียดนาม ที่ได้เริ่มดำเนินการสอบสวนมาตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่ผ่านมาจนเสร็จสิ้น ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนามระบุว่า ผลการสอบสวนแสดงให้เห็นว่าน้ำตาลนำเข้าราคาถูกจากไทยเพิ่มขึ้นเป็น 1.3 ล้านตันในปี 2020 ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 330.4% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และการนำเข้าน้ำตาลดังกล่าวเป็นการทำลายอุตสาหกรรมน้ำตาลในประเทศของเวียดนาม

ด้านนายสรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า สถานทูตไทยประจำเวียดนาม จะยื่นคัดค้านและขอให้ทางเวียดนามเปิดการสอบสวนเรื่องนี้ใหม่ในปีหน้า เพื่อยืนยันว่าเราไม่ได้ทุ่มตลาดและให้เขาลดภาษีดังกล่าวลง

ทั้งนี้เวียดนามได้ยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้าน้ำตาลจากชาติสมาชิกอาเซียนตั้งแต่ปี 2020 ตามพันธกรณีความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียน (ASEAN Trade in Goods Agreement)

อย่างไรก็ตามในบทเฉพาะกาล ยังเปิดทางให้ประเทศสมาชิกอาเซียนสามารถตั้งอัตราภาษีได้เพื่อปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ของอุตสาหกรรมในประเทศจากพฤติกรรมที่เป็นการแข่งขันทางการค้า

กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนามระบุทิ้งท้ายว่า ในอนาคต เวียดนามจะประสานการทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไปในการจับตาผลกระทบของมาตรการป้องกันการทุ่มตลาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป่วยโควิดพุ่งพรวด 2,331 ราย ‘ศบค.’ รับห่วงคลัสเตอร์โรงงาน ผุดเป็นดอกเห็ด
บทความถัดไปแมนฯยูเปิดหัวเจอลีดส์ สเปอร์สรับแมนฯซิตี้ ลิเวอร์พูลเยือนนอริช เปิดซีซั่นพรีเมียร์ลีก 14 ส.ค.