เผย นายกฯมาเลย์เตรียมให้ปากคำคณะกรรมการต้านทุจริต กรณีซุกเงินทุนฉาวก้อนโต

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เตรียมเข้าให้การต่อคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตมาเลเซีย(เอ็มเอซีซี)ภายในวันเดียวกันนี้ กรณีเงินทุนอื้อฉาวมูลค่า 26,000 ล้านริงกิต (ราว 25,200 ล้านบาท)ที่มีการโอนเข้าบัญชีธนาคารส่วนตัวของนายนาจิบก่อนหน้านี้ จากการเปิดเผยของแหล่งข่าววงในรายหนึ่งที่กล่าวอีกว่า เอ็มเอซีซีจะบันทึกคำให้การดังกล่าวที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนของเอ็มเอซีซีในกรณีที่มีการกล่าวหาว่ามีการทุจริตเงินกองทุน 1 เอ็มดีบี ซึ่งเป็นกองทุนพัฒนาเศรษฐกิจระยะยาวที่รัฐบาลตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 และบริษัท เอสอาร์ซี อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ 1 เอ็มดีบี

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการยืนยันจากสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียว่า นายนาจิบจะเข้าให้การต่อเอ็มเอซีซีภายในวันนี้หรือไม่ เพียงแต่ระบุว่านายนาจิบกล่าวรับที่จะเข้าให้การต่อเอ็มเอซีซีแล้วก่อนหน้านี้

กระแสเรียกร้องให้นายนาจิบลาออกจากตำแหน่งมีขึ้นหลังจากมีชื่อของนายนาจิบเข้าไปพัวพันกับกรณีการทุจริตเงินกองทุนอื้อฉาว 1 เอ็มดีบี หลังวอลสตรีท เจอร์นัล สื่อชั้้นนำในแวดวงธุรกิจการเงินออกมาตีแผ่รายงานข่าวเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวนของมาเลเซียสอบพบว่ามีการโอนเงินจำนวนมากถึง 26,000 ล้านริงกิตเข้าไปยังบัญชีธนาคารส่วนตัวของนายนาจิบ

อย่างไรก็ตาม นายนาจิบปฏิเสธว่าไม่ได้ทำอะไรผิดหรือรับเงินจากบุคคลใดเป็นการส่วนตัว ขณะที่ออกมาระบุก่อนหน้านี้ว่า เงินจำนวนมากดังกล่าวที่ปรากฏอยู่ในบัญชีของนายนาจิบเป็นเงินบริจาคทางการเมืองจากผู้สนับสนุนในตะวันออกกลาง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แหล่งข่าวอ้าง ฝรั่งเศสเตรียมแก้รัฐธรรมนูญ ยืดสภาวะฉุกเฉินนาน 6 เดือน
บทความถัดไป“ประธานาธิบดีหญิงคนแรก” ของบราซิลอาจต้องพ้นตำแหน่ง หลังสภาเริ่มการถอดถอน