ชาวเน็ตอาลัย เจ้าหมูผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหวในจีนตายแล้ว

แฟ้มภาพ หมูแข็งแรง เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2018 ที่พิพิธภัณฑ์ในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน (เอเอฟพี)

ชาวเน็ตอาลัย เจ้าหมูผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหวในจีนตายแล้ว

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า หมูชื่อดังที่เป็นที่รู้จักจากการเอาชีวิตรอดหลังติดอยู่ใต้ซากหลังเกิดแผ่นดินไหวได้นานถึง 36 วัน ตายแล้วจากโรคชราด้วยอายุ 14 ปี ซึ่งเทียบได้กับอายุมนุษย์ 100 ปี เมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา

Zhu Jianqiang หรือเจ้าหมูแข็งแรงถูกถ่ายภาพหลังจากมีคนพบว่ามันยังมีชีวิตอยู่ในถุงที่มีถ่านและน้ำฝน หลังจากเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 7.9 แมกนิจูด ในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2008 โดยในเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตและสูญหายเกือบ 90,000 คน

พยานในเหตุการณ์ระบุว่า “เจ้าหมูน้ำหนักลดลงไปมากตอนที่คนช่วยมันออกมาจากซากอิฐซากปูน และมันดูเหมือนแพะมากกว่าหมูเสียอีก”

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นใกล้กับเมืองเฉิงตูได้ซื้อหมูตัวนี้ด้วยเงิน 3,008 หยวน (14,680 บาท) เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม นอกจากนี้ เจ้าหมูแข็งแรงยังได้รับการขนานนามว่าเป็นสัตว์แห่งปี 2008 เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของความไม่ยอมแพ้

หลังจากที่มีข่าวการตายของหมูชื่อดังออกมา แฮชแท็ก หมูแข็งแรงตาย บนเว่ยป๋อ โซเชียลมีเดียของจีน มียอดเข้าชมเกือบ 300 ล้านครั้งภายในครึ่งวัน และยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยหนึ่งในผู้ใช้งานเว่ยป๋อระบุว่า “มันเป็นสัตว์ที่แข็งแรงจริงๆ ไม่ใช่แค่รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว แต่ยังใช้ชีวิตต่อมาถึง 13 ปีอีกด้วย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้DEMCO มั่นใจ Q2 ธุรกิจโตต่อเนื่อง ตุน Backlog กว่า 3.6 พันล้าน ครึ่งปีหลังรอรับข่าวดีอีกเพียบ
บทความถัดไปผู้ว่าฯสงขลาเข้ม สถานประกอบการ-โรงงานพบผู้ติดโควิด ต้องรีบแจ้ง สธ. ชี้ปกปิดข้อมูลดำเนินคดีทันที