ยอดดับโควิดโลกทะลุ 4 ล้าน ชี้ 2 ล้านแรกใช้เวลาปีกว่า ครึ่งหลังแค่ 166 วัน

แฟ้มภาพ หลุมศพใหม่ที่ขุดเรียงกันให้ถี่ขึ้นภายในสุสานแห่งหนึ่งในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล ท่ามกลางผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

ยอดดับโควิดโลกทะลุ 4 ล้าน ชี้ 2 ล้านแรกใช้เวลาปีกว่า ครึ่งหลังแค่ 166 วัน

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 รวมกันทั่วโลก พุ่งทะลุ 4 ล้านรายเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา จากการรวบรวมข้อมูลของรอยเตอร์ที่ยังระบุว่าแม้จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในบางประเทศอย่างสหรัฐอเมริกาและอังกฤษจะเบาบางลงจากการระดมฉีดวัคซีน แต่หลายประเทศยังขาดแคลนวัคซีนอย่างหนักท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลตาที่มีจุดเริ่มต้นจากอินเดียซึ่งแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว ที่กำลังครองโลกอยู่ในเวลานี้

บทวิเคราะห์ของรอยเตอร์ระบุว่า โรคโควิด-19 ใช้เวลากว่า 1 ปีในการคร่าชีวิตคนทั่วโลกจำนวน 2 ล้านรายแรก แต่ผู้เสียชีวิตอีก 2 ล้านรายถัดมาใช้เวลาเพียงแค่ 166 วันเท่านั้น

5 ประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด ได้แก่ สหรัฐ, บราซิล, อินเดีย, รัสเซีย และ เม็กซิโก ที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตรวมกันคิดเป็น 50% ของยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลก เปรู, ฮังการี, บอสเนีย, สาธารณรัฐเช็กและยิบรอลตาร์ มีอัตราผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงสุดเมื่อเทียบตามจำนวนประชากร

ประเทศในละตินอเมริกากำลังเผชิญสถานการณ์ระบาดเลวร้ายสุดนับจากเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกทุกๆ 100 ราย ในจำนวนนี้ 43 รายอยูในละตินอเมริกา

แฟ้มภาพ ศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ถูกนำมาเผาเรียงรายกัน ที่ลานเผาศพแห่งหนึ่งในกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อ 26 เมษายนที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

โรงพยาบาลในโบลิเวีย, ชิลี และ อุรุกวัย มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ามารักษาตัว เป็นกลุ่มอายุ 25-40 ปี สะท้อนแนวโน้มให้เห็นว่ามีผู้ป่วยโรคโควิดในกลุ่มอายุน้อยต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มมากขึ้น

การเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น ยังทำให้การรองรับจัดการทำศพฝังศพเผาศพผู้เสียชีวิตในประเทศกำลังพัฒนายังเกินขีดความสามารถที่จะรองรับได้

อินเดียและบราซิลยังเป็นประเทศที่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 รายวันมากที่สุดและยังประสบปัญหาเรื่องการเผาศพและพื้นที่ฝังศพ โดยอินเดียมีสัดส่วนผู้เสียชีวิต 1 รายต่อผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทุกๆ 3 รายที่มีการรายงานในทั่วโลกในแต่ละวัน

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกที่มีรายงานเป็นทางการนั้นต่ำกว่าความเป็นจริง ซึ่งองค์การอนามัยโลกเองประเมินเมื่อเดือนก่อนว่าจำนวนผู้เสียชีวิตมีมากกว่านี้

ขณะที่ชาติยากจนกำลังดิ้นรนหาวัคซีนฉีดให้กับพลเมืองของตน ก็มีเสียงเรียกร้องให้ชาติร่ำรวยเร่งบริจาควัคซีนให้กับชาติยากจนที่ขาดแคลนโดยเร็ว ซึ่งกลุ่มจี7 ได้ให้คำมั่นแล้วว่าจะมอบวัคซีนช่วยเหลือชาติยากจน 1,000 ล้านโดส

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดุลยภาพ ดุลยพินิจ : การฟื้นฟูการปฏิบัติธรรม สมัยปีกึ่งพุทธกาล-2540 (จบ) โดย ตีรณ พงศ์มฆพัฒน์
บทความถัดไป‘ช้างศึก’ อันดับโลกร่วงระนาวมาอยู่ที่ 122 ตามหลังเวียดนาม 30 อันดับ