เมียนมาไม่สนข้อมติยูเอ็นห้ามค้าอาวุธ ชี้ใช้ข้อมูลด้านเดียว

เมียนมาไม่สนข้อมติยูเอ็นห้ามค้าอาวุธ ชี้ใช้ข้อมูลด้านเดียว

กระทรวงต่างประเทศเมียนมาออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อมติของที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ที่เรียกร้องให้มีการระงับการขายอาวุธให้กับเมียนมา รวมถึงประณามการยึดอำนาจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

กระทรวงการต่างประเทศเมียนมาระบุว่า ข้อมติดังกล่าวถูกทำขึ้นบนพื้นฐานของข้อกล่าวหาเพียงด้านเดียวและสมมุติฐานแบบผิดๆ และจะมีการส่งจดหมายคัดค้านข้อมตินี้ไปยังเลขาธิการสหประชาชาติรวมถึงประธานสมัชชาสหประชาชาติด้วย

ข้อมติที่ผ่านการรับรองโดยที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เรียกร้องให้กองทัพเมียนมาฟื้นคืนประชาธิปไตยในประเทศและประณามการใช้ความรุนแรง พร้อมเรียกร้องให้ทุกประเทศช่วยกันป้องกันไม่ให้มีการนำอาวุธเข้าไปในเมียนมา

ขณะเดียวกันยังเรียกร้องให้กองทัพปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ประธานาธิบดีวิน มินต์ และนักโทษทางการเมืองอื่นๆ ทันทีโดยปราศจากเงื่อนไข ซึ่งรวมถึงผู้ที่ถูกควบคุมตัวโดยปราศจากกฎเกณฑ์ ผู้ที่ถูกตั้งข้อหา และผู้ที่ถูกจับกุม

ข้อมติดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจาก 119 ประเทศ โดยมีเบลารุสเป็นเพียงประเทศเดียวที่ลงมติไม่รับรอง ขณะที่อีก 36 ประเทศงดออกเสียง ซึ่งรวมถึงจีน อินเดีย รัสเซีย และไทย

นายจอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ซึ่งเคยประกาศท่าทีต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพเมียนมา และชู 3 นิ้วกลางที่ประชุมเพื่อแสดงจุดยืนดังกล่าว ลงมติรับข้อมตินี้ พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศดำเนินมาตรการที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อยุติการยึดครองอำนาจของกองทัพเมียนมา

ขณะที่แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศเมียนมาระบุว่า นายจอ โม ตุน ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งไปแล้ว และเขายังถูกตั้งข้อหาเป็นกบฏทรยศต่อประเทศชาติ

“เมียนมาพร้อมที่จะน้อมรับคำแนะนำที่สร้างสรรค์จากประชาคมระหว่างประเทศ ในการรับมือกับความท้าทายที่กำลังเผชิญอยู่ ขณะที่ความพยายามใดๆ ที่จะเข้ามาละเมิดอำนาจอธิปไตย และแทรกแซงกิจการภายในของเมียนมาจะไม่ได้รับการยอมรับ” แถลงการณ์ระบุ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.2564
บทความถัดไปพรีวิว ยูโร 2020 : ‘กังหัน’ ส่งสำรองเจอ ‘นอร์ธ มาซิโดเนีย’ เซฟแรงเล่นรอบหน้า