ทนายเผย ‘ซูจี’ ชี้การดำเนินคดีต่อเธอเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง

(แฟ้มภาพ) REUTERS

ทนายเผย ‘ซูจี’ ชี้การดำเนินคดีต่อเธอเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง

ทนายความของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ระบุว่า ลูกความได้แจ้งกับพวกเขาว่าการดำเนินคดีต่อเธอเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะการตั้งข้อหาว่าเธอกระทำความผิดทางอาญา ซึ่งอาจทำให้เธอต้องโทษจำคุกและต้องยุติบทบาททางการเมือง

มิน มิน โซ หนึ่งในทนายความของซูจีเผยว่า ซูจีฟังกระบวนการไต่สวนในศาลด้วยความสนใจ และบอกกับทนายความว่าทั้งหมดเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง และควรต้องมีการซักถามพยานฝ่ายตรงข้าม แต่ไม่ได้มีการยกตัวอย่างใดๆ เพิ่มเติม

ด้านนายจี วิน ทนายความอีกคนหนึ่ง กล่าวว่า การให้ปากคำในศาลล่าสุดเป็นการรับฟังคำให้การของตำรวจและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในข้อหาละเมิดกฎควบคุมการแพร่ระบาด และการนำเข้ารวมถึงใช้อุปกรณ์สื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาต

การดำเนินคดีต่อซูจีก้าวเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 โดยซูจีถูกตั้งข้อหานำเข้าอุปกรณ์สื่อสารวอล์กกี้ทอล์กกี้เข้าประเทศให้บอดี้การ์ดใช้โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย มีการใช้วิทยุสื่อสารโดยไม่มีใบอนุญาต เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จซึ่งอาจทำให้สังคมเกิดความไม่สงบ และละเมิดข้อห้ามในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเมื่อปี 2563

นักวิเคราะห์มองว่ากองทัพเมียนมาเร่งดำเนินคดีกับซูจีเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือ และสร้างความชอบธรรมในการยึดอำนาจ แม้ว่าข้อหาที่มีการดำเนินคดีอยู่จะไม่ใช่ข้อหาร้ายแรง แต่หากเธอถูกตัดสินว่าทำผิดก็อาจทำให้เธอไม่สามารถเข้าร่วมการลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งใหม่ในอีก 2 ปีข้างหน้าตามที่กองทัพเมียนมาประกาศว่าจะจัดขึ้นได้

แม้ซูจีจะพ้นผิดในข้อหาดังกล่าว ก็ยังคงมีข้อหาหนักอีก 2 ข้อหารออยู่ คือการละเมิดกฎหมายความลับของชาติ และการรับสินบน ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี

ทนายความของซูจีกล่าวด้วยว่า ระหว่างที่ซูจีได้พบหารือกับทีมทนายราวครึ่งชั่วโมงก่อนการพิจารณาคดีในศาลเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ซูจีซึ่งเพิ่งจะมีอายุครบ 76 ปีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้แสดงความขอบคุณต่อผู้คนที่สวดมนต์ให้เธอในวันเกิด และได้มอบช็อกโกแลต 4 กล่องให้กับทนายเพื่อฉลองวันเกิดของเธอ และบอกให้ผู้คนสามัคคีกันเป็นหนึ่งเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มแล้ว! ประชุมร่วมรัฐสภา ‘ชวน’ สั่งคุมเข้มโควิด ต้องไม่ประมาท หวังรอดปลอดภัยตลอดสมัยประชุมนี้
บทความถัดไปอยุธยาพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 30 ราย พบคลัสเตอร์อาสาสมัครกู้ภัยติดเชื้อแล้ว 24 ราย