เมียนมาสังหารกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหาร ดับ 4 ศพ หลังเปิดฉากปะทะที่มัณฑะเลย์

ภาพเผยแพร่โดยกองบัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ขณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเมียนมาควบคุมตัวชายคนหนึ่งออกไปจากหลังหนึ่งที่พบอาวุธปืนและระเบิด หลังเกิดการปะทะกับกองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐบาล ที่เมืองมัณฑะเลย์ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน (เอเอฟพี)

เมียนมาสังหารกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหาร ดับ 4 ศพ หลังเปิดฉากปะทะที่มัณฑะเลย์

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุปะทะต่อสู้ระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังพลเรือนติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลทหาร ที่เมืองมัณฑะเลย์ เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ ส่งผลให้ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเสียชีวิตไป 4 ราย ส่วนทหารเมียนมาได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ทีมงานฝ่ายการข่าวของรัฐบาลทหารเมียนมาระบุว่า หลังจากได้รับแจ้งเบาะแส กองกำลังฝ่ายความมั่นคงได้จู่โจมเข้าไปยังบ้านหลังหนึ่งในเขต Chan Mya Tharsi ในเมืองมัณฑะเลย์ ในช่วงเช้า ทำให้พบอาวุธปืนและลูกระเบิดจำนวนหนึ่ง โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงส่วนหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสในระหว่างการปะทะกัน ขณะที่มีผู้ก่อการร้ายถูกสังหารเสียชีวิต 4 ราย และถูกจับกุมตัวไว้ได้อีก 8 คน พร้อมอาวุธในครอบครองที่มีทั้งระเบิดประกอบเอง ระเบิดมือและอาวุธขนาดเล็กจำนวนหนึ่ง

กลุ่มผู้ประท้วงเดินชู 3 นิ้ว เดินขบวนแสดงการต่อต้านรัฐประหาร ในนครย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน (เอเอฟพี)

ทั้งนี้เหตุการณ์สู้รบในเมียนมาปะทุลุกโชนขึ้นเรื่อยมาหลังจากกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารได้รวมตัวกันจัดตั้งกองกำลังพิทักษ์ตนเองขึ้นเพื่อต่อสู้กับกองกำลังฝ่ายความมั่นคงเมียนมาที่ใช้กำลังรุนแรงปราบปรามฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลทหารอย่างโหดเหี้ยมทารุณ โดยเหตุปะทะรุนแรงส่วนใหญ่จำกัดวงอยู่ในพื้นที่ชนบท

เอเอฟพี

การลุกฮือจับอาวุธขึ้นสู้ของกองกำลังพิทักษ์ตนเองในพื้นที่ต่างๆ ของเมียนมา มีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่ากลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารนับหลายร้อยคนจากเมืองเล็กเมืองใหญ่ ต่างเดินทางไปเข้ารับการฝึกสู้รบจากกองกำลังติดอาวุธ เพื่อมาต่อกรกับทหารเมียนมา

ส่วนที่นครย่างกุ้ง ยังคงมีกลุ่มผู้ประท้วงชาวเมียนมา ออกมาชุมนุมเดินขบวนประท้วงแสดงการต่อต้านรัฐบาลทหารอยู่

ทั้งนี้นับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร ได้มีพลเรือนผู้ประท้วงถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเมียนมาสังหารอย่างโหดเหี้ยมไปแล้วมากกว่า 870 ราย และยังมีผู้ถูกจับกุมไปเป็นจำนวนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ จี้ ‘ประยุทธ์’ เปิดแผนซื้อวัคซีนไฟเซอร์ หลังประเทศเพื่อนบ้านสั่งทีหลังแต่ได้ก่อน
บทความถัดไปมงคลกิตติ์ เล็งกลับไปเป็นวิศวกร ทำใจ หากสมัยหน้าไม่ได้รับเลือกตั้ง เพราะระบบบัตร 2 ใบ