ปธน.ปินส์หัวร้อน! ขู่ขังคุก คนไม่ยอมฉีดวัคซีนต้านโควิด

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ (รอยเตอร์)

ปธน.ปินส์หัวร้อน! ขู่ขังคุก คนไม่ยอมฉีดวัคซีนต้านโควิด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ออกมาขู่ประชาชนที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่า จะโดนขังคุก หลังจากเกิดอาการไม่พอใจ เมื่อได้รับรายงานว่า มีประชาชนที่ออกมารับการฉีดวัคซีนตามจุดให้บริการหลายแห่งในกรุงมะนิลาน้อยมาก

ในขณะที่รัฐบาลฟิลิปปินส์กำลังเร่งต่อสู้ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนัก ที่ทำให้แดนตากาล็อกมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมไปแล้วมากกว่า 1.3 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 23,000 ราย นับเป็นหนึ่งชาติในเอเชียที่มีสถานการณ์ระบาดเลวร้าย

“คุณเลือกเอา จะเอาวัคซีน หรือจะให้ผมขังคุก” ประธานาธิบดีดูแตร์เต กล่าวทางโทรทัศน์เมื่อคืนวันจันทร์ (21 มิ.ย.) ที่ผ่านมา และว่า “อย่าเข้าใจผมผิด มันมีวิกฤตในประเทศนี้ ผมแค่โกรธที่คนฟิลิปปินส์ไม่ฟังรัฐบาล”

เป็นท่าทีแข็งกร้าวที่ตรงกันข้ามกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฟิลิปปินส์ ที่กล่าวว่า ขณะที่มีการเรียกร้องให้ประชาชนมารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แต่ก็ให้เป็นไปตามความสมัครใจ

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีดูแตร์เต ที่ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับแนวทางการจัดการรับมือกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงยืนกรานในการตัดสินใจของตนเองที่จะยังไม่ให้โรงเรียนกลับมาเปิดเรียนได้ตามปกติด้วย

ทั้งนี้ จนถึงวันที่ 20 มิถุนายน มีชาวฟิลิปปินส์ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วจำนวน 2.1 ล้านคน ซึ่งถือว่ามีความคืบหน้าน้อยมากที่จะเดินไปได้ตามหมุดหมายที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ตั้งเป้าไว้ให้ประชาชนจำนวน 70 ล้านคนจากประชากรทั้งประเทศราว 110 ล้านคน ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิดให้เรียบร้อยภายในปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้MEA เชิญชวนผู้ประกอบการร่วมสัมมนาในโครงการ MEA ENERGY AWARDS ให้ความรู้การใช้พลังงานในอาคาร
บทความถัดไป“ไพบูลย์” ยอมถอย แก้ ม. 144,185 คืนหลักการตรวจสอบแบบเดิม แต่ขอผ่อนคลาย ให้เสนอความเห็น-ช่วยเหลือปชช.ได้