อินเดียพบผู้ติดโควิดเดลต้าพลัสเกือบ 40 คน หลังรัฐบาลประกาศเป็นสายพันธุ์น่าวิตกกังวล

AFP

อินเดียพบผู้ติดโควิดเดลต้าพลัสเกือบ 40 คน หลังรัฐบาลประกาศเป็นสายพันธุ์น่าวิตกกังวล

รายงานข่าวระบุว่า มีผู้ป่วยที่ถูกตรวจพบว่าติดโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัสในอินเดียมากกว่า 40 คนแล้ว หลังรัฐบาลอินเดียเพิ่งประกาศว่าไวรัสกลายพันธุ์ดังกล่าวเป็นการกลายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวล

หนึ่งวันก่อนหน้านี้ รัฐบาลอินเดียประกาศเตือนประชาชนในรัฐมหาราษฎระ รัฐเกรละ และรัฐมัธยประเทศ ว่าพบไวรัสโควิดเดลต้าพลัส แต่แหล่งข่าวเผยว่าไม่ได้ตรวจพบไวรัสดังกล่าวแค่ใน 3 รัฐที่รัฐบาลระบุชื่อออกมา

แหล่งข่าวชี้ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิดเดลต้าพลัส 21 ราย ในนรัฐมหาราษฎระ 6 ราย ในรัฐมัธยประเทศ 3 ราย ในรัฐเกรละ 3 ราย ในรัฐทมิฬนาฑู 2 ราย ในรัฐกรณฏกะ และที่รัฐปัญจาบ รัฐอานธรประเทศ และรัฐชัมมูอีกที่ละ 1 ราย

แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเดลต้าพลัสในอินเดียจะมีจำนวนไม่มากนัก แต่ก็ปรากฏขึ้นในหลายพื้นที่ของอินเดียหลังยุติการประกาศมาตรการล็อกดาวน์และมาตรการคุมเข้มในประเทศ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในอินเดียลดจำนวนลง

Advertisement

รัฐบาลอินเดียระบุว่าโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัสใกล้เคียงกับโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่ขณะนี้แพร่กระจายไปแล้วในกว่า 80 ประเทศทั่วโลก แต่มันสามารถติดต่อกันและแพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่าเดิม

ปัจจุบันมีรายงานพบโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัสแล้วใน 9 ประเทศ โดยนอกจากอินเดียคืออังกฤษ สหรัฐอเมริกา โปรตุเกส สวิตเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น โปแลนด์ รัสเซีย และจีน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image