ฮ่องกงจับคอลัมนิสต์ แอปเปิลเดลี สื่อหนุน ปชต. ต้านแรงบีบไม่ไหว ประกาศปิดตัว

หนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี สื่อแท็บลอยด์ดังของฮ่องกง วางขายบนแผงหนังสือ ก่อนหน้าที่จะมีการประกาศตีพิมพ์ฉบับวันสุดท้ายในวันที่ 26 มิถุนายนนี้ (รอยเตอร์)

ฮ่องกงจับคอลัมนิสต์ แอปเปิลเดลี สื่อหนุน ปชต. ต้านแรงบีบไม่ไหว ประกาศปิดตัว

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงทำการจับกุมนักเขียนบทบรรณาธิการมือดีของ แอปเปิลเดลี หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ที่สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง ภายใต้กฎหมายความมั่นคง ในข้อกล่าวหาว่าคอลัมนิสต์ผู้นี้ ซึ่งใช้นามปากกาว่า ”หลี่ เผิง” สมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ

รอยเตอร์

แอปเปิลเดลีระบุว่า เจ้าของนามปากกา หลี่ เผิง มีนามสกุลว่า “เหยิง” อายุ 55 ปี เป็นหนึ่งในคอลัมนิสต์มือหนึ่งของหนังสือพิมพ์และเป็นผู้เขียนบทบรรณาธิการที่แสดงความคิดเห็นของกองบรรณาธิการ

จากข้อมูล หลี่ เผิง ได้เขียนบทความแสดงความคิดเห็นจำนวนเกือบ 800 ชิ้น ในช่วงเวลากว่า 5 ปีที่ผ่านมา โดยบทความชิ้นล่าสุดที่ตีพิมพ์เมื่อวันอังคาร (22 มิ.ย) ที่ผ่านมา มีเนื้อหากล่าวถึงเสรีภาพทางวิชาการจีนแผ่นดินใหญ่

การจับกุมคอลัมนิสต์มือดีของแอปเปิลเดลีที่มักวิพากษ์วิจารณ์จีนอย่างตรงไปตรงมานั้น มีขึ้นหลังจากตำรวจฮ่องกงเพิ่งบุกตรวจค้นและจับกุมผู้บริหารของแอปเปิลเดลีไป 5 คน ในข้อกล่าวหาสมคบคิดกับต่างชาติที่เป็นภัยคุกคามความมั่นคงเมื่อต้นสัปดาห์ และยังทำการอายัดบัญชีทรัพย์สินของแอปเปิลเดลีมีมูลค่า 18 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงด้วย ที่ทำให้แท็บลอยด์ยักษ์รายนี้ประสบปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน ที่มีรายงานว่าบอร์ดบริหารของเน็กซ์ดิจิทัล บริษัทแม่ของแอปเปิลเดลี ได้ร้องขอให้สำนักงานความมั่นคงของฮ่องกงเพิกถอนการอายัดบัญชีทรัพย์สินดังกล่าว เพื่อที่แอปเปิลเดลีจะสามารถจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานได้

รอยเตอร์

แต่หากคำร้องขอดังกล่าวไม่เป็นผล แอปเปิลเดลีประกาศว่าจะยุติการตีพิมพ์ที่จะมีการประกาศการตีพิมพ์หนังสือพิมพ์ฉบับสุดท้ายในวันศุกร์ (25 มิ.ย.) นี้

ขณะที่การอัพเดตบนเฟซบุ๊ก สหภาพแรงงานของแอปเปิลเดลีระบุว่าได้รับแจ้งว่าจะมีการตีพิมพ์หนังสือพิมพ์ฉบับสุดท้ายในวันเสาร์ (26 มิ.ย.) นี้ หากฝ่ายบริหารตัดสินใจปิดกิจการ

โดยมีรายงานด้วยว่า หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษและนิตยสารรายสัปดาห์ในกลุ่มสื่อของแอปเปิลเดลีได้ยุติการตีพิมพ์ทั้งหมดแล้ว

ขณะที่ทางการฮ่องกงยังไม่ได้เปิดเผยบทความหรือคอลัมน์ใดของแอปเปิลเดลีที่เข้าข่ายการก่ออาชญากรรมด้านความมั่นคงของชาติออกมาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามมีรายงานล่าสุดว่า บอร์ดบริหารของแอปเปิลเดลีตัดสินใจประกาศปิดตัวลง โดยยืนยันว่าหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีจะยุติการดำเนินงานตั้งแต่เที่ยงคืนวันเดียวกันนี้เป็นต้นไป และหนังสือพิมพ์ฉบับตีพิมพ์ในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 24 มิถุนายน) จะเป็นฉบับสุดท้าย ส่วนเว็บไซต์ของแอปเปิลเดลีจะยุติการอัพเดตตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้ (23 มิ.ย.) เป็นต้นไป

เป็นการอัพเดตท่าทีล่าสุดของแอปเปิลเดลี หลังจากไม่ถึงชั่วโมงก่อนหน้าบอร์ดบริหารเพิ่งออกแถลงการณ์ระบุว่า “เนื่องจากสถานการณ์ในฮ่องกงขณะนี้ แอปเปิลเดลีในรูปแบบสิ่งพิมพ์จะยุติลงในฉบับสุดท้ายไม่เกินวันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน 2021 และในรูปแบบดิจิทัลจะไม่สามารถเข้าถึงได้ไม่เกิน 23.59 น. ของวันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน 2021”

ถือเป็นการปิดฉากของสื่อที่ยืนหยัดเพื่อประชาธิปไตยและยืนเคียงข้างชาวฮ่องกงมานานถึง 26 ปี หลังจากจิมมี ไหล มหาเศรษฐีนักลงทุนผู้ก่อตั้งแอปเปิลเดลีขึ้นมาเมื่อปี 1995 และเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ที่ขณะนี้ตัวเขาเองอยู่ในระหว่างรับโทษจำคุกเป็นเวลา 14 เดือน ในข้อหาการร่วมชุมนุมประท้วงโดยผิดกฎหมายเมื่อปี 2019 และยังเผชิญอีกหลายข้อหาภายใต้กฎหมายความมั่นคงใหม่ของฮ่องกงที่จีนเป็นผู้ร่างขึ้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon