ชื่นมื่น! มิน อ่อง ลาย ขอบคุณรัสเซีย ช่วยเสริมเขี้ยวกองทัพเมียนมาแข็งแกร่ง

นายเซรเก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย นำพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เดินตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ ขณะต้อนรับการมาเยือนของผู้นำทหารเมียนมา ก่อนพูดคุยหารือกัน ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน (รอยเตอร์)

ชื่นมื่น! มิน อ่อง ลาย ขอบคุณรัสเซีย ช่วยเสริมเขี้ยวกองทัพเมียนมาแข็งแกร่ง

สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานว่า พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารและผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพเมียนมา ได้กล่าวแสดงความขอบคุณรัสเซียสำหรับการสนับสนุนให้กองทัพเมียนมาเป็นหนึ่งในกองทัพที่มีความแข็งแกร่งมากที่สุดในภูมิภาค ในระหว่างที่ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาได้พบปะหารือกับนายเซรเก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ที่กรุงมอสโก เมื่อวันอังคาร(22 มิ.ย.) ที่ผ่านมา

พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย กล่าวด้วยว่า มิตรภาพระหว่างรัสเซียและเมียนมามีความแน่นแฟ้นมากขึ้น ยิ่งขึ้น

ขณะที่รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า เมียนมาสำหรับเราเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ซึ่งได้รับการพิสูจน์ตามเวลาและเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้ และว่า ความร่วมมือทางทหารเป็นส่วนประกอบสำคัญของความสัมพันธ์รัสเซีย-เมียนมา โดยรัสเซียยึดมั่นในความพยายามที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองฝ่ายที่แน่นแฟ้นต่อไป

ทั้งนี้พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย อยู่ในระหว่างการเยือนรัสเซีย ที่เป็นชาติคู่ค้าจัดหาอาวุธรายใหญ่ให้กับเมียนมา เป็นเวลา 3 วัน ในการเข้าร่วมการประชุมความมั่นคงระหว่างประเทศ นับเป็นชาติที่ 2 ที่ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเดินทางออกมาเยือน หลังจากก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยเมื่อวันจันทร์(22 มิ.ย.)ที่ผ่านมา พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ได้พบหารือกับนายนิโคไล ปาทรูเชฟ หัวหน้าสภาความมั่นคงของรัสเซีย ซึ่งทั้งสองบรรลุความเห็นพ้องที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมายังได้พบปะกับผู้นำบริษัทส่งออกอาวุธ Rosoboronexport ของทางการรัสเซีย ซึ่งได้การพูดคุยถึงความร่วมมือด้านเทคนิคทางการทหาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘WHO’ เตือน ‘ยูโร2020’ อาจก่อคลัสเตอร์โควิดได้ หลังผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น
บทความถัดไปเปิดโผ 30 แข้งสาวชบาแก้ว ยู-17 เก็บตัวเตรียมลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย