สื่อเผย อิหร่านสกัดแผนก่อวินาศกรรม มุ่งโจมตีตึกองค์การปรมาณู

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

สื่อเผย อิหร่านสกัดแผนก่อวินาศกรรม มุ่งโจมตีตึกองค์การปรมาณู

Nournews เว็บไซต์ข่าวที่เชื่อว่ามีความใกล้ชิดกับสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน รายงานในวันพุธ(23 มิ.ย.)นี้ว่า ทางการอิหร่านได้ทำลายแผนการก่อวินาศกรรม ที่พุ่งเป้าจะโจมตีหนึ่งในอาคารที่เป็นขององค์การพลังงานปรมาณูของอิหร่านไว้ได้ ก่อนที่จะสร้างความเสียหายเกิดขึ้น แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพียงแต่ระบุว่าทางการอิหร่านกำลังสอบสวนในเรื่องนี้อยู่

ด้านสำนักข่าว ISNA รายงานว่าอาคารที่ตกเป็นเป้าโจมตีตั้งอยู่ใกล้กับเมืองคาราจ ห่างจากกรุงเตหะราน ไปทางตะวันตกราว 40 กม.

องค์การพลังงานปรมาณูของอิหร่านระบุว่าที่ตั้งโครงการนิวเคลียร์ในเมืองคาราจของอิหร่าน ก่อตั้งขึ้นในปี 1974 ภายใต้ข้อตกลงที่จะปรับปรุงคุณภาพดิน น้ำ ผลผลิตทางการเกษตรและปศุสัตว์ของอิหร่านโดยใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์

ขณะที่เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ทางการอิหร่านรายงานข่าวการสกัดแผนการก่อวินาศกรรมดังกล่าวเช่นกัน แต่ไม่มีการระบุสถานที่ที่เป็นเป้าหมายหรือรายละเอียดอื่นใด

ข่าวนี้มีขึ้นหลังจากเกิดเหตุโจมตีที่ต้องสงสัยว่ามีเป้าหมายที่จะโจมตีโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

โดยในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โรงงานนิวเคลียร์ใต้ดินในเมืองนาทานซ์ของอิหร่าน จู่ๆก็เกิดไฟดับขึ้นอย่างน่าแปลกใจ ซึ่งเป็นผลให้เครื่องหมุนเหวี่ยงวัตถุที่ในโครงการนิวเคลียร์ได้รับความเสียหาย

ทางการอิหร่านชี้ว่าเหตุไฟดับดังกล่าวเป็นการก่อการร้ายนิวเคลียร์ ซึ่งส่งผลให้บรรยากาศในภูมิภาคตึงเครียดขึ้นมาในขณะที่ชาติมหาอำนาจและอิหร่านกำลังเจรจากันที่จะฟื้นคืนข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ที่อิหร่านทำไว้กับชาติตะวันตก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon