แคนาดาช็อก! พบหลุมศพอีก 751 ศพ ในโรงเรียนชนพื้นเมือง

แคนาดาช็อก! พบหลุมศพอีก 751 ศพ ในโรงเรียนชนพื้นเมือง

กลุ่มชาวพื้นเมืองในแคนาดาออกมาเผยว่าพวกเขาพบหลุมศพที่ไม่เคยถูกระบุไว้อีก 751 หลุมศพ ในสถานที่ที่เคยเป็นที่ตั้งของโรงเรียนประจำสำหรับชนพื้นเมืองในรัฐซัสแคตเชวัน ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศแคนาดา

การค้นพบหลุมศพครั้งล่าสุดนี้มีขึ้นหลังจากที่ไม่กี่สัปดาห์ก่อน แคนาดาเพิ่งค้นพบหลุมศพเด็ก 215 ศพ ในโรงเรียนสำหรับชนพื้นเมืองที่รัฐบริติชโคลอมเบียมาแล้ว

กลุ่มชนพื้นเมืองที่ถือว่าเป็นชาติแรกในแคนาดาออกมาเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว พร้อมทั้งระบุว่าหลุมศพที่พบในครั้งนี้ถือว่าเป็นจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยพบในแคนาดา และมีนี่ไม่ใช่สถานที่ฝังศพหมู่และเป็นหลุมศพที่ไม่เคยมีร่องรอยปรากฏขึ้นมาก่อน

โรงเรียนประจำแห่งนี้ถูกบริหารโดยโบสถ์โรมันคาทอลิกในช่วงปี 1899-1997 โดยอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐซัสแคตเชวัน อย่างไรก็ดียังไม่ชัดเจนว่าหลุมศพที่พบทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับโรงเรียนหรือไม่

ทั้งนี้โรงเรียนดังกล่าวเป็นหนึ่งในโรงเรียนประจำมากกว่า 130 แห่ง ซึ่งรัฐบาลแคนาดาให้การสนับสนุนทางการเงินและบริหารงานโดยองค์กรศาสนาในระหว่างศตวรรษที่ 19-20 โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้คนท้องถิ่นปรับตัวได้

ขณะที่มีการประมาณการว่าน่าจะมีเด็กราว 6,000 ราย ที่เสียชีวิตขณะเข้าเรียนในโรงเรียนเหล่านี้ โดยสาเหตุสำคัญมาจากสภาพที่พักอาศัยที่เลวร้ายในโรงเรียน เนื่องจากนักเรียนมักจะอยู่ในที่พักอาศัยที่ถูกสร้างขึ้นไม่ดีนัก และปราศจากมาตรการด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม

ขณะที่การล่วงละเมิดที่เกิดขึ้นทั้งกับร่างกายและจิตใจของเด็ก ยังเป็นสาเหตุให้มีนักเรียนจำนวนมากที่พากันหนีออกจากโรงเรียนด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon