รบ.ทหารเมียนมา เผาทำลายยาเสพติดโชว์ มูลค่ากว่า 20.7 หมื่นล้านบ. เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก

ยาเสพติดที่ถูกทางการเมียนมาจับยึดมาได้ทั่วประเทศ ถูกนำมาเผาทิ้ง ในพิธีทำลายยาเสพติด ที่นครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก (เอเอฟพี)

รบ.ทหารเมียนมา เผาทำลายยาเสพติดโชว์ มูลค่ากว่า 20.7 หมื่นล้านบ. เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า วันเดียวกันนี้ ทางการเมียนมาได้จัดพิธีเผาทำลายยาเสพติดที่จับยึดมาได้ทั่วประเทศทิ้ง ซึ่งมีทั้งฝิ่น เฮโรอีน กัญชา และยาไอซ์ มีมูลค่ารวมกันถึง 668 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 20,708 ล้านบาท โดยมีพล.ท.โซ ฮตุต รัฐมนตรีมหาดไทยเมียนมา เป็นประธานในพิธีที่จัดขึ้นในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการทำลายยาเสพติดของเมียนมาเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก

พล.ท.โซ ฮตุต รัฐมนตรีมหาดไทยเมียนมา ตรวจดูความเรียบร้อย ในระหว่างเป็นประธานในพิธีทำลายทิ้งยาเสพติด (เอเอฟพี)

หน่วยปราบปรามยาเสพติดของเมียนมาเปิดเผยว่า นอกจากนี้ ยังมีพิธีเผาทำลายยาเสพติด ที่เมืองมัณฑะเลย์ และเมืองตองยีในรัฐฉานด้วย

โดยในจำนวนยาเสพติดที่ถูกเผาทำลายทิ้งใน 3 เมืองใหญ่นี้ของเมียนมาที่มีมูลค่ารวมกันราว 686 ล้านดอลลาร์สหรัฐนั้น ในจำนวนนี้เป็นยาไอซ์ มูลค่า 224 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6,949 ล้านบาท)

เอเอฟพี

การทำลายทิ้งยาเสพติดของทางการเมียนมามีขึ้นท่ามกลางเสียงเตือนของผู้เชี่ยวชาญว่าแก๊งค้ายาเสพติดได้ปรับตัวหลีกหนีกฎระเบียบควบคุมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของทางการได้และกลับมาลักลอบค้ายาเช่นเดิม

เอเอฟพี

เมื่อต้นมิถุนายนนี้องค์การสหประชาชาติชี้ว่าทั้งๆ ที่มีมาตรการควบคุมการเดินทางอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หากแต่ตลาดยาไอซ์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในภาพรวมยังมีการขยายตัวอย่างยั่งยืน โดยรัฐฉานของเมียนมายังคงเป็นแหล่งยาเสพติดสำคัญ ที่มีการลักลอบออกไปขายยังตลาดต่างประเทศที่มั่งคั่ง เช่น ออสเตรเลียและญี่ปุ่น

20.7 หมื่นล้านบ.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มาร์ติเนซ’ ยก ‘อิตาลี-อังกฤษ’ เต็ง แต่ชี้ทุกทีมมีโอกาสพลิกผันได้หมด
บทความถัดไปสามารถ จับตา รื้อ City Garden สนามบินสุวรรณภูมิ ดื้อสร้าง เทอร์มินอล 2