ถนนร้าง! ซิดนีย์ล็อกดาวน์เข้ม 2 สัปดาห์ หวั่นโควิดสายพันธุ์เดลต้าลาม

ถนนใจกลางเมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย แทบร้างผู้คน หลังจากมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 มีผลบังคับใช้เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน (รอยเตอร์)

ซิดนีย์ขยายล็อกดาวน์เข้ม 2 สัปดาห์ หวั่นโควิดสายพันธุ์เดลต้าลาม

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นครซิดนีย์ เมืองหลวงของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย กำลังจะเข้าสู่การล็อกดาวน์อย่างเข้มข้นเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่คืนวันเสาร์ (26 มิ.ย.) นี้ ในความพยายามของรัฐบาลที่จะสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าที่มีความสามารถแพร่กระจายเชื้อได้ง่ายขึ้น ในเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียแห่งนี้

อย่างไรก็ตาม ประชาชนกว่า 1 ล้านคน ในย่านดาวน์ทาวน์ของซิดนีย์และชานเมืองทางตะวันออก ได้อยู่ภายใต้การล็อกดาวน์อยู่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุว่าจำเป็นต้องขยายเวลาการล็อกดาวน์ในพื้นที่นี้ออกไป หลังจากพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นในพื้นที่ที่อยู่นอกเหนือพื้นที่ที่เป็นที่น่าห่วงกังวลอยู่แล้ว

รอยเตอร์

โดยการล็อกดาวน์พื้นที่อย่างเข้มข้นจะรวมไปถึงเขตบลูเมาน์เทนส์, เซ็นทรัลโคสต์ และ วูลองกอง ซึ่งทั้งหมดเป็นพื้นที่ที่ตั้งอยู่ล้อมรอบนครซิดนีย์ที่มีประชากรกว่า 5 ล้านคน

ขณะนี้ซิดนีย์มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 80 ราย ที่มีความเกี่ยวข้องกับลูกเรือเที่ยวบินระหว่างประเทศที่เดินทางจากสนามบินไปกักตัวยังโรงแรมที่เป็นสถานที่กักโรค ซึ่งติดเชื้อโควิด-19 คลัสเตอร์นี้สร้างความช็อกให้กับชาวเมืองซิดนีย์เป็นอย่างมากหลังจากได้กลับมาใช้ชีวิตปกติไม่นานหลังจากที่มีผู้ติดเชื้อในพื้นที่เพียงเล็กน้อยในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

นายแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า เมื่อมีการแพร่เชื้อของไวรัสกลายพันธุ์อย่างสายพันธุ์เดลต้า การล็อกดาวน์ 3 วันนั้นไม่ได้ผล เราจึงจำเป็นจะต้องทำในสิ่งที่ถูกต้อง

ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์นี้ที่จะมีผลไปจนถึงวันที่ 9 กรกฎาคม ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวสามารถออกจากบ้านในกิจธุระจำเป็นได้เช่นไปทำงาน พบแพทย์ เรียนหนังสือหรือออกไปซื้อของ แต่ยังมีการจำกัดการรวมตัวกันและให้สวมใส่หน้ากากป้องกันขณะอยู่ในอาคาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าชายแฮร์รี เดินทางถึงอังกฤษแล้ว เพื่อร่วมพิธีเปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา สัปดาห์หน้า
บทความถัดไปตร.เร่งวางลวดหนาม เส้นทางเข้าสู่ทำเนียบรบ. ป้องม็อบทนายนกเขา