ชาวเกาหลีเหนือหัวใจสลายหลั่งน้ำตา เป็นกังวล ‘คิม จอง อึน’ ซูบผอมลง

(Korean Central News Agency/Korea News Service via AP, File)

ชาวเกาหลีเหนือหัวใจสลายหลั่งน้ำตา เป็นกังวล ‘คิม จอง อึน’ ซูบผอมลง

สำนักข่าวเอพีรายงานโดยอ้างรายงานข่าวของสำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนนี้ ว่าบรรดาชาวเกาหลีเหนือถึงกับหัวใจสลาย ร่ำไห้ เป็นกังวลกับภาพของ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่ผอมซูบลงอย่างเห็นได้ชัด จนมีรายงานข่าวสะพัดในสื่อตะวันตกว่า นายคิมน้ำหนักลดลงมากถึง 10-20 กิโลกรัม

สถานีโทรทัศน์ทางการเกาหลีเหนือรายงานโดยอ้างชาวเกาหลีเหนือสวมหมวกฟางรายหนึ่ง กล่าวว่า “หัวใจประชาชนของเราเจ็บปวดเป็นที่สุด เมื่อได้เห็นท่านผู้นำซูบผอมลง ทุกคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาถึงกับน้ำตารื้นขึ้นมาโดยธรรมชาติ”

ทั้งนี้ ในภาพที่เผยแพร่โดยสื่อของทางการ นายคิมดูผอมซูบลงจากเดิมอย่างมาก นักสังเกตการณ์เกาหลีเหนือบางคนระบุว่า นายคิม ซึ่งสูงราว 170 เซนติเมตร เคยมีน้ำหนักมากถึง 140 กิโลกรัม แต่น้ำหนักในปัจจุบันอาจหายไประหว่าง 10-20 กิโลกรัมเลยทีเดียว ในขณะที่ผู้ที่ติดตามสถานการณ์ในเกาหลีเหนือบางคนเชื่อว่า อาการซูบผอมของนายคิมเกี่ยวเนื่องกับปัญหาสุขภาพ หรือไม่ก็ นายคิมจงใจลดน้ำหนักตนเองเพื่อให้สุขภาพดีขึ้น

รายงานข่าวระบุว่า ปัญหาสุขภาพของนายคิมได้รับการจับตามองอย่างมากตลอดเวลาจากโลกตะวันตก ด้วยเหตุที่ว่า นายคิมไม่ได้แต่งตั้งทายาทสืบทอดอำนาจไว้อย่างเป็นทางการ จนอาจกลายเป็นปัญหาได้หากเกิดเสียชีวิตโดยปัจจุบันทันด่วนขึ้นมา

รายงานของสื่อเกาหลีเหนือดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่สื่อเกาหลีเหนือรายงานข่าวยืนยันข่าวลือที่สะพัดอยู่ในโลกตะวันตก โดยนักวิเคราะห์เชื่อว่า มีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างแรงสนับสนุนต่อผู้นำสูงสุดของตนให้มากขึ้น ในท่ามกลางปัญหารุมล้อมทั้งทางด้านเศรษฐกิจ ที่เกิดจากการบริหารจัดการการแพร่ระบาดโควิด-19 ผิดพลาด, ปัญหาการแซงก์ชั่นทางเศรษฐกิจจากสหประชาชาติ และปัญหาวินาศภัยธรรมชาติในประเทศอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ช้อปปี้” เปิดฤดูกาลช้อปปิ้งออนไลน์กลางปี ในแคมเปญ “Shopee 7.7 Non-Stop Free Shipping Sale” 
บทความถัดไป“ซีพีเอฟ” ชูนวัตกรรม “โปรไบโอติก” ยกระดับคุณภาพเนื้อสัตว์