ฟิลิปปินส์ขยายเวลาคุมเข้มสกัดโควิดถึงกลางเดือนก.ค.

REUTERS

ฟิลิปปินส์ขยายเวลาคุมเข้มสกัดโควิดถึงกลางเดือนก.ค.

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ประกาศขยายมาตการควบคุมการเคลื่อนไหวและการประกอบธุรกิจในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ รวมถึงจังหวัดข้างเคียงออกไปถึงกลางเดือนกรกฎาคมนี้

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในกรุงมะนิลา ซึ่งมีประชากรอย่างน้อย 13 ล้านคนลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมากในเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ในหลายจังหวัดกลับพบการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ท่ามกลางความพยายามที่จะเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในประเทศ

สถานบันเทิงต่างๆ สวนสนุก กีฬาที่ต้องมีการถูกเนื้อต้องตัวกันถูกสั่งห้ามในกรุงมะนิลาและจังหวัดข้างเคียง ขณะที่ร้านอาหาร สถานที่ออกกำลังกาย และสถานที่ท่องเที่ยว อนุญาตให้เปิดได้แต่ต้องมีผู้ใช้บริการเพียงไม่เกิน 40% ของความจุทั้งหมดเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีคำสั่งห้ามเที่ยวบินขาเข้าจากโอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และประเทศส่วนใหญ่ในเอเชียใต้ ซึ่งมีการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์สูง

ปัจจุบันฟิลิปปินส์มีผู้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 2.5 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนเพียง 3.6% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศราว 70 ล้านคน ที่ตั้งเป้าว่าจะให้ฉีดวัคซีนทั้งหมดภายในปีนี้ โดยฟิลิปปินส์ได้รับวัคซีนมาแล้ว 17.5 ล้านโดส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัคซีนซิโนแวค ขณะที่ได้มีการสั่งซื้อวัคซีนอีกหลายยี่ห้องราว 40-55 ล้านโดส ที่คาดว่าจะได้รับส่งมอบในช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon