ฮุน เซน ออกมาตรการเข้มคุมโควิด หวั่นสายพันธุ์เดลต้าเข้ามาระบาด

แฟ้มภาพ สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา (เอเอฟพี)

ฮุน เซน ออกมาตรการเข้มคุมโควิด หวั่นสายพันธุ์เดลต้าเข้ามาระบาด

เว็บไซต์ขแมร์ไทม์สรายงานเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมว่า สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ประกาศการคุมเข้มมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศที่เข้มงวดยิ่งขึ้น หลังจากกัมพูชาเผชิญการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ สายพันธุ์อัลฟา ที่พบครั้งแรกในอังกฤษ ซึ่งทำให้กัมพูชามีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจำนวนหลายพันคนในการระบาดรอบ 3 ของประเทศ นอกจากนี้กัมพูชายังมีความหวั่นวิตกถึงความเสี่ยงเกิดการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลต้า ที่พบระบาดครั้งแรกในอินเดียอีกด้วย

เพื่อที่จะป้องกันการแพร่ระบาดในชุมชนไปมากขึ้น สมเด็จฯฮุน เซน ได้ออก 5 มาตรการเพื่อควบคุมการระบาดรอบ 3 ของกัมพูชาที่เริ่มมาจากการพบการติดเชื้อในชุมชนมาตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะการคุมเข้มการเดินทางเข้ามายังประเทศกัมพูชาทั้งทางอากาศและทางน้ำ นอกจากนี้สมเด็จฯฮุน เซนยังสั่งการให้เจ้าหน้าที่ประจำชายแดน ปิดจุดผ่านแดนเข้า-ออกระหว่างเวียดนามและไทยด้วย เพื่อป้องกันผู้อพยพชาวเวียดนามเข้ามาและออกจากกัมพูชา และป้องกันชาวกัมพูชาเดินทางเข้าไปยังเวียดนาม ทั้งยังสั่งการให้เจ้าหน้าที่ประจำชายแดน ทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 กับแรงงานอพยพในทุกจุดข้ามแดนตามแนวชายแดนทั้งหมดของกัมพูชาด้วย

วันเดียวกันนี้ กัมพูชายังมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 999 ราย ส่งผลให้กัมพูชามียอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศทะลุ 5 หมื่นรายแล้ว โดยมียอดรวมสะสมที่ 50,385 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 26 ราย ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 628 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กาตาร์ แอร์เวย์ส” เดินทางถึงภูเก็ต พร้อมให้บริการ 4 เที่ยวบิน/สัปดาห์
บทความถัดไปขอนแก่น พบเด็กติดเชื้อในศูนย์เด็กเล็ก 34 ราย ครูอีก 8 ยังไม่ทราบสายพันธุ์