อิหร่านหวั่น! เสี่ยงโควิดระบาดรอบ 5 หลังสายพันธุ์เดลต้าหลุดลามเข้าปท.

ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน Ayatollah Ali Khamenei ได้รับวัคซีน COVIran Barakat โดสแรกซึ่งพัฒนาโดยกลุ่มบริษัท ในเครือของรัฐ ที่กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน 25 มิถุนายน (รอยเตอร์)

อิหร่านหวั่น! เสี่ยงโควิดระบาดรอบ 5 หลังสายพันธุ์เดลต้าหลุดลามเข้าปท.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อิหร่านอาจต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 5 หลังจากโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าระบาดในอิหร่าน หนึ่งในประเทศแถบตะวันออกกลางที่เผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงที่สุด

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานีของอิหร่าน กล่าวผ่านทางโทรทัศน์ เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมว่า มีความกังวลว่าทั้งประเทศอาจต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกที่ 5 หากไม่ทำตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดมากพอ จากรายงานล่าสุดพบว่า มีคนเพียง 69% ที่ปฏิบัติตามข้อควรระวัง สายพันธุ์เดลต้าเข้าอิหร่านมาจากทางใต้และตะวันออกเฉียงใต้ ฉะนั้นเราต้องป้องกันไม่ให้เชื้อระบาดไปทั่วประเทศ มาตรการด้านสาธารณสุขทั้งหมดต้องปฏิบัติอย่างเข้มงวด ไม่อย่างนั้นเราอาจเจอปัญหา

ทั้งนี้อิหร่าน ประเทศซึ่งมีประชากร 83 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สะสม 84,627 รายแล้ว ซึ่งมากที่สุดในแถบตะวันออกกลาง

กระทรวงสาธารณสุขของอิหร่านได้ประกาศให้พื้นที่กรุงเตหะรานและอีก 91 เมือง เป็นพื้นที่ซึ่งมีความเสี่ยงสูง เมื่อสัปดาห์ก่อน นอกจากนี้ยังสั่งห้ามเดินทางภายในประเทศ สั่งปิดร้านค้า-ธุรกิจที่ไม่จำเป็น และจำกัดจำนวนพนักงานที่เข้าบริษัทให้เหลือเพียง 30% ในพื้นที่กรุงเตหะราน

Advertisement

ทางรัฐบาลอิหร่านโทษว่าการคว่ำบาตรของสหรัฐเป็นสาเหตุที่ทำให้การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ล่าช้า เพราะไปขัดขวางความพยายามที่จะซื้อวัคซีนของต่างชาติและทำให้การจัดส่งล่าช้า นายรูฮานีระบุว่า อิหร่านได้รับวัคซีนจากโคแว็กซ์ โครงการกระจายวัคซีนขององค์การอนามัยโลกเพียง 16.8 ล้านโดส

ขณะนี้อิหร่านได้ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนแล้ว 7 ล้านโดส มีประชากรที่ได้รับครบ 2 โดสแล้ว 2 ล้านคนและโดสเดียวอีก 4 ล้านคน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image