นิวยอร์กประกาศมาตรการฉุกเฉิน หวังลดความรุนแรงจากปืน

แฟ้มภาพ นายแอนดรูว์ คูโอโม นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก (เอเอฟพี)

นิวยอร์กประกาศมาตรการฉุกเฉิน หวังลดความรุนแรงจากปืน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม นายแอนดรูว์ คูโอโม นายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์กออกมาตรการฉุกเฉินใหม่เพื่อต่อสู้กับความรุนแรงจากปืน ซึ่งจะทำให้เหยื่อจากเหตุกราดยิงสามารถฟ้องผู้ผลิตปืนได้ง่ายขึ้น หลังจากอาชญากรรมในนครนิวยอร์กและทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาเพิ่มสูงขึ้น

นายคูโอโมเปิดเผยมาตรการฉุกเฉินที่มีเป้าหมายเพื่อควบคุมการเพิ่มขึ้นของเหตุกราดยิงที่รุมเร้ามหานครนิวยอร์กตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงเดือนมีนาคมเมื่อปีก่อน

“หากดูที่ตัวเลขล่าสุดจะพบว่าผู้คนตายจากอาชญากรรมและความรุนแรงจากปืนมากกว่าโควิด-19 แล้ว นี่เป็นปัญหาระดับชาติแต่ต้องมีใครสักคนลุกขึ้นมาและกล่าวถึงปัญหานี้เพราะอนาคตขึ้นอยู่กับสิ่งนี้” นายคูโอโมกล่าว

นอกจากนี้ นายคูโอโมระบุว่า เขากำลังแต่งตั้งผู้ประสานงานพิเศษเพื่อป้องกันความรุนแรงจากปืนโดยสังกัดหน่วยงานด้านสาธารณสุขของรัฐ

สำนักงานนี้จะทำงานร่วมกับงานบริการสังคม งานบริการในเรือนจำ ตำรวจและอื่นๆ และจะมีการตั้งตำรวจหน่วยพิเศษเพื่อต่อสู้กับการค้าอาวุธที่ผิดกฎหมายจากรัฐอื่นๆ

ทั้งนี้ นิวยอร์กเป็นหนึ่งในรัฐที่มีกฎหมายเกี่ยวกับอาวุธปืนที่เข้มงวดที่สุดในสหรัฐ แต่สามารถเดินทางไปซื้อปืนในรัฐเพนซิลเวเนียและรัฐนิวเจอร์ซีย์ที่มีกฎหมายที่ผ่อนคลายกว่าได้ง่ายๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ คอนเฟอเรนซ์ เร่งนโยบายรบ. สร้างเศรษฐกิจฐานราก ช่วยประชาชน
บทความถัดไปบช.น.-มูลนิธิบุณยะจินดา มอบอาหาร น้ำดื่ม ให้คนงาน-ตำรวจ สนับสนุนมาตรการควบคุมโควิดแคมป์ก่อสร้าง