นักธุรกิจไต้หวันในไทย ระดมเงินบริจาค 2.5 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประสบภัย เหตุระเบิดที่รง.หมิงตี้

นักธุรกิจไต้หวันในไทย ระดมเงินบริจาค 2.5 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประสบภัย เหตุระเบิดที่รง.หมิงตี้

จากกรณีเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ภายในบริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด บริษัทสัญชาติไต้หวัน ในช่วงเช้าวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนในพื้นที่ใกล้เคียง มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และมีนักดับเพลิงเสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ 1 ราย หลังเกิดเหตุ นักธุรกิจชาวไต้หวันในประเทศไทยได้ระดมเงินบริจาคโดยทันที และวันนี้ (7 ก.ค.) ตัวแทนสมาคมนักธุรกิจไต้หวันในไทยส่งมอบเงินบริจาคจำนวน 2.5 ล้านบาท หน้ากาก N95 จำนวน 12,000 ชิ้น หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ จำนวน 48,000 ชิ้น และน้ำดื่ม จำนวน 12,000 ขวด โดยมีนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการและพล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ เป็นตัวแทนรับบริจาค นอกจากนี้ ยังมีนาย Herbert Hsu รองผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำเทศไทย (สำนักงาน) เข้าร่วมเป็นสักขีพยานด้วย

นาย Herbert Hsu รองผู้อำนวยการใหญ่ กล่าวว่า สำนักงานฯ ขอแสดงความเคารพต่อการช่วยเหลือของกระทรวงอุตสาหกรรม เจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกราย สมุทรปราการเป็นพื้นที่หลักด้านการลงทุนของชาวไต้หวัน นักธุรกิจชาวไต้หวันในประเทศไทยแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์อันเลวร้ายที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ สำนักงานฯ ขอสดุดีความกล้าหาญของนายกรสิทธิ์ ลาวพันธ์ วีรบุรุษนักดับเพลิง และช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบโดยเร็วที่สุด ในส่วนของเงินบริจาคจะมอบให้กับครอบครัวนักดับเพลิงที่เสียชีวิต จำนวน 300,000 บาท ผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส จำนวน 30 ราย รายละ 10,000 บาทและผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จำนวน 30 ราย รายละ 5,000 บาท นอกจากนี้ เงินบริจาคอีก 1.75 ล้านบาทและสิ่งของบริจาคจะมอบให้กับผู้อพยพในพื้นที่หลายพันครัวเรือน หวังว่าทุกคนจะกลับมาใช้ชีวิตในสภาวะปกติได้ในเร็ววัน

บริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจเมื่อเช้าวานนี้ (6 ก.ค.) และสัญญาว่าจะรับผิดชอบเงินเยียวยาตามผลการสอบสวนของประเทศไทย และสำนักงานใหญ่ของบริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด จะส่งเจ้าหน้าที่มายังประเทศไทย เพื่อติดตามจัดการสถานการณ์ในภายหลังให้เรียบร้อย สำนักงาน หวังว่าบริษัทดังกล่าวจะเคารพกฎหมายของประเทศไทยและรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดสะเทือนใจ เผยภาพผู้ป่วยหลายราย ต้องนอนรอเตียงรักษา หน้าโรงพยาบาล
บทความถัดไปป.ป.ช. เผย คดีธรรมนัส ถูกร้องจริยธรรมฯ เคยต้องคดียาเสพติด อยู่ชั้นรวบรวมหลักฐาน