ลาวฉีดวัคซีนเข็ม1แล้วเฉียดล้าน เข็ม2กว่า6แสน ยอดตายทั้งประเทศ สะสม 3 ราย

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ‘ศูนย์ข่าวการแพทย์สุขศึกษา’ สปป.ลาว เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับยอดผู้ฉีดวัคซียนป้องกันไวรัสโควิด 19 ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 แล้ว มีจำนวน 956,535 ราย ส่วนผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 แล้ว มีจำนวน 595,647 ราย โดยวัคซีนที่มีการฉีดให้ประชาชนใน สปป.ลาว อาทิ ไฟเซอร์, ซิโนฟาร์ม และแอสตร้าเซนเนก้า

สำหรับผู้ติดเชื้อใหม่ในวันนี้ มีจำนวน 44 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในเวียงจันทน์ 1 ราย จำปาสัก 21 ราย สะหวันนะเขต 17 ราย คำม่วน 3 ราย และเวียงจันทน์อีก 2 ราย โดย 2 รายเป็นการติดเชื้อในชุมชน จึงนับแยกออกมาจากจำนวน 1 รายแรกในรายงาน

รวมผู้ติดเชื้อสะสม 2,400 คน ในวันนี้ ยังไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมมีจำนวน 3 ราย

ทั้งนี้ สถานีวิทยุกระจายเสียง Lao Youth Radio Station ได้รวบรวมข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มเติมประจำวันนี้ ได้แก่ เมียนมา 3,602 ราย, เวียดนาม 1,029 ราย , กัมพูชา 981 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สปป.ลาว มีการจัดพิธีเปิดใช้ระบบปฏิบัติการต้านโควิด 19 ‘ลาวสู้สู้’ เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา สำหรับใช้ในการรายงานอาการของตนระหว่างกักตัวอยู่ที่บ้านพัก หรือสถานกักตัว เช่น อุณหภูมิร่างกาย ไข้ ไอ เมื่อย และอื่นๆ รวมถึงติดตามการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆโดยการสแกนคิวอาร์โค้ด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลำปางกักตัวทั้งโรงเรียน 700 กว่าคน วุ่นเครื่องกรองน้ำเสีย ขอความช่วยเหลือ นร.ขาดน้ำกิน
บทความถัดไป‘มดดำ’ ยกมือสนับสนุนวัคซีน mRna พร้อมชื่นชม ‘หมอเก่ง วาโย’ บอกภูมิใจตั้งแต่เป็นเดอะสตาร์จนวันนี้