กต.ยันใช้การทูตแสวงหาวัคซีนโควิดให้ไทยต่อเนื่อง ‘ดอน’ หารือสหรัฐตั้งแต่ก.พ. ย้ำ 2 ชาติร่วมมือด้านสธ.ใกล้ชิด

กต.ยันใช้การทูตแสวงหาวัคซีนโควิดให้ไทยต่อเนื่อง ‘ดอน’ หารือสหรัฐตั้งแต่ก.พ. ย้ำ 2 ชาติร่วมมือด้านสธ.ใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศชี้แจงกรณีที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับที่มาของการมอบความช่วยเหลือวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากสหรัฐอเมริกาให้กับประเทศไทยว่า การจัดหาวัคซีนเป็นภารกิจสำคัญเร่งด่วนของรัฐบาล กระทรวงการต่างประเทศเป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ดำเนินภารกิจสนับสนุนการเข้าถึงวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยได้ใช้ช่องทางการทูตในการแสวงหาวัคซีนมาเพิ่มเติมให้กับประเทศไทย และได้พยายามเจรจาหารือเพื่อผลักดันความเป็นไปได้ของความร่วมมือด้านวัคซีนในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ การจัดซื้อ การรับความช่วยเหลือวัคซีน รวมถึงผลักดันการทำการแลกเปลี่ยนวัคซีน (vaccine swap) กับหลายประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ แคนาดา และสหรัฐ
นานธานีกล่าวว่า สำหรับความร่วมมือด้านวัคซีนกับสหรัฐนั้นกระทรวงการต่างประเทศได้ผลักดันเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องในทุกระดับ ทั้งที่ส่วนกลางกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย และผ่านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสหรัฐที่เมืองหลวง ขณะที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้หารือเรื่องนี้กับผู้ช่วยของประธานาธิบดีซึ่งรับผิดชอบเรื่อง Vaccine Diplomacy ที่สภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ โดยได้ขอให้สหรัฐพิจารณาสนับสนุนการจัดหาวัคซีนให้กับประเทศไทย
นายธานีกล่าวว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้หยิบยกประเด็นการขอรับการจัดสรรวัคซีนอย่างเร่งด่วนสำหรับไทยกับนางเวนดี้ เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งเดินทางมาหารือข้อราชการที่ประเทศไทยอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ในการประชุมทวิภาคีที่สำคัญต่าง ๆ เช่น การหารือยุทธศาสตร์ไทย – สหรัฐ ครั้งที่ 7 เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมปีนี้ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศก็ได้ผลักดันเรื่องความร่วมมือด้านวัคซีนไทย-สหรัฐด้วย
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน  รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศมอบความช่วยเหลือวัคซีนของสหรัฐจำนวน 80 ล้านโดสให้กับประเทศต่างๆ รวมถึงประเทศไทย เพื่อช่วยบรรเทาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยได้แถลงรายละเอียดเพิ่มเติมตามมาในวันที่ 21 มิถุนายน ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสหรัฐอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมการรับมอบวัคซีนจากสหรัฐ และเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้พิจารณาเห็นชอบการจัดทำความตกลงกับสหรัฐเพื่อการรับมอบความช่วยเหลือวัคซีนดังกล่าว ขณะนี้ กระทรวงการต่างประเทศอยู่ระหว่างการประสานงานในรายละเอียดกับหน่วยงานฝ่ายสหรัฐ และกระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อมในการขนส่งและรับมอบวัคซีน รวมทั้งแผนบริหารจัดการและจัดสรรวัคซีนดังกล่าวในประเทศไทย
นายธานีกล่าวว่า การมอบความช่วยเหลือวัคซีนของสหรัฐให้กับประเทศไทยในครั้งนี้สะท้อนถึงมิตรภาพและความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างไทยกับสหรัฐมายาวนานกว่า 188 ปี และได้มีความร่วมมือด้านการสาธารณสุขอย่างใกล้ชิดมานานปี โดยเฉพาะตั้งแต่ช่วงต้นของการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนถึงปัจจุบัน สหรัฐได้ให้ความร่วมมือและการสนับสนุนต่างๆ แก่ไทยในการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งไทยรู้สึกขอบคุณในไมตรีจิตและความร่วมมือดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง วันพฤหัสบดีที่ 8 กรกฎาคม 2564 โดยพิมพ์พรร
บทความถัดไปวราวุธ สั่งติดตามคุณภาพสิ่งแวดล้อม ใกล้นิคมฯลาดกระบัง หลังเหตุไฟไหม้โรงงาน