พิษโควิด! เวียดนามล็อกดาวน์ ‘โฮจิมินห์’ 2 สัปดาห์ เริ่มศุกร์นี้

พิษโควิด! เวียดนามล็อกดาวน์ ‘โฮจิมินห์’ 2 สัปดาห์ เริ่มศุกร์นี้

รัฐบาลเวียดนามประกาศบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์กับนครโฮจิมินห์ เมืองศูนย์กลางธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งมีประชากรถึง 9 ล้านคน โดยให้มีผลทันทีในวันศุกร์ที่ 9 กรกฎาคมนี้

มาตรการล็อกดาวน์ในนครโฮจิมินห์จะกินเวลา 2 สัปดาห์ และมีขึ้นหลังจากมีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 8,000 คน ในการระบาดระลอกล่าสุด ซึ่งทำให้ทางการได้สั่งปิดสนามบินนานาชาติในนครโฮจิมินห์ไปก่อนหน้านี้

นายกเทศมนตรีนครโฮจิมินห์กล่าวขณะประกาศการล็อกดาวน์ว่า โฮจิมินห์กำลังเผชิญกับความท้าทายในการควบคุมการแพร่ระบาด และเพื่อให้สามารถควบคุมโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว นครโฮจิมินห์จึงต้องใช้มาตรการคุมเข้ม

ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ ผู้ที่อาศัยอยู่ในนครโฮจิมินห์จะได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านพักเพียงเพื่อซื้ออาหารและยาเท่านั้น โดยมีรายงานว่าชาวโฮจิมินห์พากันไปซื้อข้าวของมากักตุนหลังมีการประกาศล็อกดาวน์ด้วย

ในช่วงที่ผ่านมานครโฮจิมินห์ต้องประสบปัญหาในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะเมื่อพบการระบาดของโควิดกลายพันธุ์เดลต้า

เวียดนามเคยเป็นหนึ่งในตัวอย่างของประเทศที่สามารถควบคุมโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี แต่ประสบปัญหาในการจัดหาและกระจายวัคซีน โดยจากประชากรของเวียดนามที่เกือบ 100 ล้านคน มีการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ไปแล้วราว 4 ล้านโดส

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นครยะลา’ สู้โควิด ระดม 10 ล้าน ตั้งกองทุนซื้อ ‘วัคซีน’
บทความถัดไปผู้ว่าฯปทุม สละเงินเดือน 3 เดือนช่วยประชาชน