เฮติเร่งล่าตัวผู้บงการ จ้างทหารต่างชาติลอบสังหารปธน.ดับคาบ้านพัก

เฮติเร่งล่าตัวผู้บงการ จ้างทหารต่างชาติลอบสังหารปธน.ดับคาบ้านพัก

ตำรวจเฮติเร่งล่าตัวผู้บงการวางแผนลอบสังหารประธานาธิบดีโฌเวเนล มอยซ์ เสียชีวิตในบ้านพัก หลังจับตายมือปืนไปแล้ว 4 ราย และจับกุมผู้ที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอีก 6 คน โดยมีรายงานว่าหนึ่งในนั้นเป็นพลเมืองสหรัฐอเมริกา

ทางการได้ขอให้ประชาชนอยู่ในความสงบหลังจากที่พวกเขาโกรธแค้นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนออกมาเผารถ และจับกุมชาวต่างชาติ 2 คนก่อนที่จะส่งมอบตัวให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายโคลด โจเซปห์ นายกรัฐมนตรีรักษาการของเฮติบอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า ประธานาธิบดีถูกสั่งเก็บเพราะเขากำลังต่อสู้กับกลุ่มผู้มีอิทธิพลในเฮติ โดยมีทหารรับจ้างชาวต่างชาติเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ อย่างไรก็ดีขณะนี้ยังไม่ทราบอย่างชัดเจนว่ามีความเชื่อมโยงใดๆ กับทั้งสองกลุ่มหรือไม่

ทั้งนี้มีรายงานก่อนหน้านี้ว่ามือปืนได้พูดภาษาอังกฤษและสเปน ซึ่งทั้ง 2 ภาษานี้ไม่ใช่ภาษาราชการของประเทศเฮติ

ด้านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของเฮติยืนยันว่า ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ 6 คน พร้อมทั้งระบุว่าเรามีผู้ลงมือก่อเหตุอยู่ในมือแล้วและกำลังตามล่าตัวผู้บงการ โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่ากำลังปิดเส้นทางการหลบหนีของคนร้ายหลังเข้าไปก่อเหตุในบ้านพักของประธานาธิบดีเฮติ

ประธานาธิบดีมอยซ์วัย 53 ปี ไม่เป็นที่ชมชอบของชาวเฮติจำนวนมาก และยังมีผู้มีความเห็นต่างทางการเมืองอีกมากมาย ขณะที่ประเทศซึ่งยากจนแห่งนี้ก็ตกอยู่ท่ามกลางการทำสงครามของกลุ่มแก๊งค์ต่างๆ อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนังไตรภาค! พัวร์ริเยร์ พร้อมตะบัน แม็คเกรเกอร์ รอบ 3 อาทิตย์ที่ 11 ก.ค.นี้
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันศุกร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2564