ไบเดนป้องมะกันลอบถอนทหารจากอัฟกัน ชี้รักษาชีวิต เผยภารกิจจบ 31 ส.ค.

ไบเดนป้องมะกันลอบถอนทหารจากอัฟกัน ชี้รักษาชีวิต เผยภารกิจจบ 31 ส.ค.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ออกมาปกป้องการตัดสินใจของเขาที่จะถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถาน โดยระบุว่าปฏิบัติการของสหรัฐจะยุติลงในวันที่ 31 สิงหาคม

การออกมาพูดถึงเรื่องดังกล่าวของไบเดนมีขึ้นหลังจากที่สหรัฐได้ถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถานโดยไม่ได้แจ้งให้ทางการอัฟกานิสถานทราบล่วงหน้าเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยไบเดนให้เหตุผลว่าเป็นเพราะต้องการรักษาชีวิตของผู้คน

การถอนกำลังทหารของสหรัฐแบบเงียบๆ ดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางเหตุการณ์ที่กลุ่มทาลิบันได้เร่งยึดคืนพื้นที่ในอัฟกานิสถาน ซึ่งมีรายงานล่าสุดว่าขณะนี้ทาลิบันสามารถครอบครองพื้นที่ได้ถึง 1 ใน 3 ของประเทศแล้ว

อย่างไรก็ดีไบเดนปฏิเสธสิ่งที่ถูกพูดถึงกันว่า การที่ทาลิบันจะยึดครองอัฟกานิสถานเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ โดยให้เหตุผลว่ากองกำลังทาลิบันมีนักรบอยู่ราว 75,000 คน ซึ่งเทียบไม่ได้กับกองทัพอัฟกานิสถานที่มีทหารถึง 300,000 นาย

ประธานาธิบดีสหรัฐยังบอกด้วยว่า ขณะนี้กำลังมีความพยายามที่จะนำตัวผู้ที่ทำงานให้กับสหรัฐในอัฟกานิสถานออกมาจากประเทศ โดยสหรัฐได้ออกวีซ่าพิเศษสำหรับผู้อพยพให้กับคนเหล่านี้ 2,500 คน เพื่อให้มาตั้งถิ่นฐานในสหรัฐ แต่จนถึงขณะนี้มีเพียงครึ่งหนึ่งที่เดินทางมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช็อก! ยอดโควิดพุ่งเฉียดหมื่น ป่วยใหม่ 9,276 ราย เสียชีวิต 72 ราย
บทความถัดไปสุดเศร้า โควิดคร่าชีวิต บิดา เป็ด เชิญยิ้ม หลังสูญเสียคุณแม่เมื่อไม่นานนี้