เปิดสถิติโควิด-19 อังกฤษ ติดเชื้อวันละกว่า 30,000 แต่ทำไมคนไม่กลัว

เปิดสถิติโควิด-19 อังกฤษ ติดเชื้อวันละกว่า 30,000 แต่ทำไมคนไม่กลัว

วันที่ 9 กรกฎาคม ในวันที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อเกือบหมื่นราย พบผู้เสียชีวิตมากถึง 72 ราย ขณะที่สถิติจำนวนผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 เข็มมีสัดส่วนเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากร นับเป็นตัวเลขที่น่าหวาดวิตกมาก

คลิกอ่าน ช็อก! ยอดโควิดพุ่งเฉียดหมื่น ป่วยใหม่ 9,276 ราย เสียชีวิต 72 ราย

 

หากมองไปที่ยอดผู้ติดเชื้อที่ประเทศอังกฤษ ที่รายงานผ่านเว็บไซต์ coronavirus.data.gov.uk พบว่า มียอดผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ที่สูงถึง 32,551 ราย สูงกว่าไทยหลายเท่า แต่รัฐบาลอังกฤษกลับประกาศคลายล็อกดาวน์ แถมในการแข่งขันฟุตบอลยูโร2020 ที่อังกฤษ เตรียมจะชิงชนะเลิศกับอิตาลี ในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้ รัฐบาลเปิดให้แฟนบอลเข้ามสนามได้เต็มที่และไม่ได้มีมาตรการบังคับใส่หน้ากากเข้มงวด ส่วนชาวอังกฤษก็ไม่ได้มีความกังวลใดๆกับตัวเลขดังกล่าว คำถามก็คือเพราะอะไร

คำตอบอยู่ที่ความสำเร็จของอังกฤษในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนจนเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ อัตราผู้เสียชีวิตลดต่ำลงเหลือเพียง 0.1 เปอร์เซ็นต์แล้ว

หากดูที่ตัวเลขผู้ได้รับวัคซีนล่าสุด มีผู้ฉีดวัคซีนทั้งแอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา แล้วอย่างน้อย 1 เข็ม กว่า 45 ล้านคนคิดเป็นสัดส่วน 86.6 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้ได้รับวัคซีนไป 2 เข็มแล้ว 34 ล้านคนสัดส่วนสูงถึง 64.9 เปอร์เซ็นต์

ด้วยความสำเร็จนี้ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตรายวันลดลงมาอยู่ที่เพียง 35 ราย ต่อวัน หรือคิดเป็นเพียง ไม่ถึง 0.1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ส่วนยอดผูต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมีจำนวน 456 ราย คิดเป็นสัดส่วนเพียง 1.4 เปอร์เซ็นต์

ตัวเลขดังกล่าวหมายถึงความสำเร็จในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชน สามารถลดการป่วยรุนแรงและเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับการตรวจเชื้อรายวันโดยประชาชนที่มีมากถึง 1.2 ล้านรายต่อวัน

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ความในใจสุดท้าย ก่อนจากลาคุณพ่อ ‘เป็ด เชิญยิ้ม’ หวัง ‘อยากให้มีปาฏิหาริย์’
บทความถัดไปภาษาไทยวันละคำ จ๊ะ นงผณี ขอเสนอคำว่า ‘ออกไป’