งานวิจัยจีนเผยสาเหตุ “เชื้อเดลต้า” แพร่เร็ว ระบุแพร่พันธุ์ในร่างคนได้มากกว่าเดิม 1,000 เท่า

NIAID

งานวิจัยจีนเผยสาเหตุ “เชื้อเดลต้า” แพร่เร็ว ระบุแพร่พันธุ์ในร่างคนได้มากกว่าเดิม 1,000 เท่า

ทีมนักวิจัยในสังกัด ศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) แห่งมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เผยแพร่รายงานผลการศึกษาวิจัยเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า ผ่านเว็บไซต์ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ เปิดเผยถึงสาเหตุที่ทำให้เชื้อกลายพันธุ์เดลต้า หรือ บี.1.617.2 ซึ่งพบครั้งแรกที่ประเทศอินเดีย สามารถแพร่ระบาดได้เร็วกว่าเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ดั้งเดิมถึง 225 เปอร์เซ็นต์ว่า เป็นเพราะเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า สามารถขยายตัวในร่างกายผู้ติดเชื้อได้รวดเร็วกว่าเดิมมาก

ผลการศึกษาพบว่า ผู้ที่ติดเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า จะมีปริมาณเชื้อในระบบทางเดินหายใจมากกว่าผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ดั้งเดิมถึงราว 1,000 เท่า นอกจากนั้น ผู้ที่ติดเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า มีแนวโน้มว่าสามารถแพร่ต่อให้กับผู้อื่นได้ในเวลาอันรวดเร็วกว่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ติดเชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม ทีมวิจัยพบว่าโดยเฉลี่ยแล้ว เชื้อเดลต้า ใช้เวลาเพียง 4 วันในการขยายตัวภายในร่างกายของผู้ติดเชื้อได้ในปริมาณสูงจนสามารถตรวจพบได้ ในขณะที่เชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม ต้องใช้เวลานาน 6 วัน

ในการวิจัยดังกล่าว ทีมนักวิทยาศาสตร์ของจีน ใช้วิธีการวิเคราะห์ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ติดเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าในการแพร่ระบาดครั้งแรกในจีน ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 21 พฤษภาคมจนถึง 18 มิถุนายนปีนี้ ที่เมืองกวางโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง โดยใช้วิธีการตรวจวัดระดับเชื้อเดลต้าในผู้ป่วยจำนวน 62 คน และนำผลที่ได้มาเปรียบเทียบกับระดับของเชื้อไวรัสในผู้ติดเชื้อ 63 คนซึ่งติดเชื้อในปี 2020 ที่เป็นเชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม

ทีมวิจัยสรุปว่า เนื่องจากผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ผู้ที่ติดเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า มีแนวโน้มที่จะแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้เร็วกว่าผู้ที่ติดเชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม ทำให้มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องแยกกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อกลายพันธุ์นี้ในทันทีเป็นเวลา 14 วัน

นอกเหนือจากวิธีการแยกกักตัวดังกล่าว วิธีที่ดีในการต่อต้านการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า ก็คือการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั้งนี้ นายแพทย์ โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ซีดีซีของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า เมื่อตรวจสอบสถิติล่าสุดในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาในสหรัฐอเมริกา พบว่า ผู้ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ในหลายรัฐของสหรัฐอเมริกา 99.5 เปอร์เซ็นต์ เป็นผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนทั้งสิ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รับล็อกดาวน์! พรุ่งนี้ น้ำมันกลุ่มดีเซลทุกชนิด ลดราคา 50 สต.ต่อลิตร
บทความถัดไปแรงงานไทย-เมียนมา แห่ซื้อของในตลาดสดตุน หลังประกาศเคอร์ฟิวแม่สอด