ไฟเผาวอดรง.บังกลาเทศ คลอกสยองคนงาน 52 ศพ

ฝูงชนยืนดูไฟที่ยังคงลุกไหม้ภายในโรงงานผลิตอาหารและเครื่องดื่ม ในเมืองเมืองอุตสาหกรรมรุปคัญจ์ นอกกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นในช่วงบ่ายวันก่อนหน้า เบื้องต้นมีรายงานมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 52 ราย (เอเอฟฟพี)

ไฟเผาวอดรง.บังกลาเทศ คลอกสยองคนงาน 52 ศพ

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงนรกเผาวอดโรงงานอาหารและเครื่องดื่มฮาเชม ฟู้ด ในเมืองอุตสาหกรรมรุปคัญจ์ นอกกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อบ่ายวันพฤหัสฯ(8 ก.ค.)ที่ผ่านมา แต่ไฟยังคงลุกไหม้เผาผลาญอยู่แม้เวลาผ่านไปนานเกือบ 24 ชั่วโมงแล้ว เหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นได้ส่งผลให้มีคนงานที่ถูกไฟเผาคลอกจนเสียชีวิตอย่างน้อย 52 ราย และทำให้ได้รับบาดเจ็บอีก 30 ราย จากการพากันกระโดดหนีตายลงมาจากชั้นบนของอาคารโรงงานที่เกิดเหตุ

ท่ามกลางครอบครัวญาติพี่น้องของคนงานหลายร้อยคนที่พากันมาเฝ้ารอฟังข่าวญาติพี่น้องของตนด้วยความกระวนกระวายขณะที่ไฟยังคงลุกไหม้ไม่หยุด

เอเอฟพี

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่ามีผู้เสียชีวิตในเหตุไฟไหม้โรงงานแห่งนี้ 3 ราย แต่ภายหลังได้มีการปรับจำนวนผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้น หลังจากเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงสามารถเข้าไปถึงชั้นบนๆของอาคารและเริ่มลำเลียงศพของคนงานที่เสียชีวิตจำนวนหลายสิบศพออกมา

โดยศพผู้เสียชีวิตที่ถูกไฟคลอกร่างจนไหม้ดำ ถูกลำเลียงขึ้นรถพยาบาลเพื่อนำไปไว้ยังสถานที่เก็บศพเพื่อรอให้ญาตินำไปประกอบพิธีฝังหรือเผาศพต่อไป

เอเอฟพี

ข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟที่ลุกไหม้บนชั้น 5 และชั้น 6 ของอาคารโรงงาน โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังช่วยคนงาน 25 คน ที่หนีไฟขึ้นไปอยู่บนหลังคาอาคารโรงงานลงมาด้านล่างโดยปลอดภัย

เอเอฟพี

โฆษกหน่วยดับเพลิงเปิดเผยว่า ทันทีที่สามารถควบคุมไฟไว้ได้ เราจะทำการค้นหาและกู้ภัยในซากโรงงานต่อไป จนจะสามารถยืนยันได้ว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกหรือไม่

เอเอฟพี

ด้านหัวหน้าหน่วยดับเพลิงเปิดเผยว่า เหตุที่ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็วเป็นเพราะมีสารเคมีและพลาสติก ซึ่งเป็นวัตถุไวไฟ เก็บอยู่ในภายในโรงงานแห่งนี้

เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้นับเป็นโศกนาฏกรรมเลวร้ายครั้งล่าสุดที่สะท้อนถึงมาตรฐานด้านความปลอดภัยในภาคอุตสาหกรรมและอาคารของบังกลาเทศที่มักเกิดอุบัติภัยขึ้นบ่อยครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุชาติ ธาดาธำรงเวช เสนอ 6 ข้อให้ รบ.เก็บไปคิด แก้โควิด ชี้ทำตรงข้ามตลอด อาจขาดสติปัญญา
บทความถัดไปผงะ! ‘หมอกฤษณ์’ เผย 4 ราศี เสี่ยงติดโรค แนะ ระวังเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษ