มะกันปัดคำร้องเฮติ ขอทหารช่วยคุมสถานการณ์ หลังปธน.ถูกลอบสังหาร

AFP

มะกันปัดคำร้องเฮติ ขอทหารช่วยคุมสถานการณ์ หลังปธน.ถูกลอบสังหาร

สหรัฐอเมริกาออกมาปฏิเสธคำร้องขอของเฮติที่ต้องการให้สหรัฐฯส่งทหารไปช่วยดูแลโครงสร้างพื้นฐานหลัก หังเกิดเหตุลอบสังหารประธานาธิบดีโจวาเนล มอยซ์ เสียชีวิตคาบ้านพักโดยทหารรับจ้างต่างชาติ

ทั้งนี้รักษาการนายกรัฐมนตรีเฮติเป็นผู้หยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมาระหว่างหารือกับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ โดยเฮติยังร้องขอไปยังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ให้ช่วยส่งทหารมายังเฮติด้วยเช่นกัน

ภายใต้คำร้องขอดังกล่าวเฮติระบุว่า ขณะนี้เฮติไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่เชื่อว่าโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ อาทิ ท่าเรือ สนามบิน และเครือข่ายพลังงานต่างๆ อาจตกเป็นเป้าของการโจมตี โดยคำร้องขอทหารยังมีวัตถุประสงคเพื่อที่จะทำให้กำหนดการเลือกตั้งประธานาธิบดีเฮติและการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนยังคงเดินหน้าตามกำหนดที่วางไว้ในวันี่ 26 กันยายนได้

ด้านสหรัฐฯระบุว่า ไม่มีแผนที่จะให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่เฮติในขณะนี้ แต่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือในการสอบสวนคดี ขณะที่สำนักงานของสหประชาชาติในเฮติได้รับหนังสือดังกล่าวแล้ว และกำลังตรวจสอบเอกสารอยู่ อย่างไรก็ดีการตัดสินใจดังกล่าวขึ้นกับสมาชิกของยูเอ็นเอสซีทั้ง 15 ชาติ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon