กรุยทางเที่ยวอวกาศ! ‘ริชาร์ด แบรนสัน’ ขึ้นสู่ห้วงอวกาศสำเร็จ

กรุยทางเที่ยวอวกาศ! ‘ริชาร์ด แบรนสัน’ ขึ้นสู่ห้วงอวกาศสำเร็จ

ริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีชาวอังกฤษเจ้าของแบรนด์ในเครือเวอร์จิน ประสบความสำเร็จในการขึ้นสู่ห้วงอวกาศด้วยยานท่องอวกาศของบริษัทเวอร์จิน กาแลคติก ของเขาเอง และกลับสู่พื้นโลกได้อย่างปลอดภัย

ยานเวอร์จิน กาแลคติก พาแบรนสันและลูกเรืออีก 5 คน ขึ้นไปถึงความสูงที่ 86 กิโลเมตรเหนือทะเลทรายนิวเม็กซิโก ซึ่งเพียงพอให้พวกเขามีประสบการณ์กับสภาวะไร้น้ำหนักได้ราว 3-4 นาที และยังสามารถมองเห็นเส้นความโค้งของโลก ก่อนที่จะกลับลงมาสู่พื้นโลกอีกครั้ง

แบรนสันซึ่งเต็มไปด้วยความปลาบปลื้มยินดีกล่าวหลังเสร็จสิ้นการเดินทางที่กินเวลาทั้งหมดราว 1 ชั่วโมงว่า เป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งของชีวิตที่เขาฝันถึงตั้งแต่เมื่อยังเป็นเด็ก แต่บอกตามตรงว่าไม่มีอะไรเตรียมพร้อมให้คุณสัมผัสกับวิวของโลกจากห้วงอวกาศได้ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์

บริษัทเวอร์จิน กาแลคติก ได้พัฒนายานอวกาศเพื่อการท่องเที่ยวมานานถึง 17 ปี ความสำเร็จในการเดินทางครั้งนี้ทำให้แบรนสันกลายเป็นผู้เริ่มต้นการท่องเที่ยวทางอวกาศโดยยานอวกาศของตนเอง เฉือนเอาชนะ 2 มหาเศรษฐีอย่างอีลอน มัสก์ จากเทสลา และเจฟ เบซอส จากแอมะซอน ที่ต่างก็กำลังพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวในห้วงอวกาศไปได้ในก้าวแรก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หลายรัฐฝั่ง ต.ต.มะกันเจอไฟไหม้หนัก-คลื่นความร้อนถล่ม เดธวัลเลย์ 54.4 องศา
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ.2564