เปิดแล้ว! Deep Dive Dubai สระน้ำลึกที่สุดในโลกถึง 60 ม.ของดูไบ (ภาพชุด)

สระน้ำดีพไดฟ์ดูไบ เมื่อเดือนกรกฎาคม (รอยเตอร์)

เปิดแล้ว! Deep Dive Dubai สระน้ำลึกที่สุดในโลกถึง 60 ม.ของดูไบ

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรต (ยูเออี)ได้เปิดตัวสระน้ำที่ลึกที่สุดในโลก ที่นครดูไบ เมืองแห่งการทำลายสถิติโลกทั้งตึกที่สูงที่สุดในโลกและห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สระน้ำที่ดีพไดฟ์ดูไบ(Deep Dive Dubai)แห่งนี้ลึกถึง 60 เมตร ซึ่งทำลายสถิติเดิมของโปแลนด์ที่ลึก 45 เมตร และใช้น้ำมากถึง 14 ล้านลิตร เทียบเท่ากับปริมาณที่ใช้กับสระว่ายน้ำมาตรฐานโอลิมปิก 6 สระ นอกจากนี้ยังมีขนาดใหญ่ยักษ์กว่าสระสำหรับดำน้ำทุกแห่งทั่วโลกอย่างน้อย 4 เท่า จึงได้รับรางวัลจากกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดในประเภทสระน้ำสำหรับดำน้ำที่ลึกที่สุดในโลกในวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา

AFP

น้ำในสระแห่งนี้ถูกควบคุมให้อยู่ในอุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการสวมชุดเวทสูทแบบบางหรือชุดว่ายน้ำ

ขณะนี้สระน้ำดังกล่าวเปิดให้สำหรับผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น แต่จะเปิดให้คนทั่วไปเข้าใช้บริการภายในปีนี้ โดยเจ้าชายชีกห์ ฮัมเดน บิน มูฮัมหมัด อัล มักทูม มกุฎราชกุมารแห่งดูไบ ที่ทรงเป็นนักดำน้ำด้วยเช่นกัน เป็นหนึ่งในแขกกลุ่มแรกของที่นี่และได้เผยแพร่รูปภาพประสบการณ์ใต้น้ำบนโซเชียลมีเดีย

อาคารดีพไดฟ์ดูไบ (รอยเตอร์)

สระน้ำแห่งนี้อยู่ภายในอาคารรูปหอยนางรมขนาด 1,500 ตารางเมตร ซึ่งเป็นการรำลึกถึงประวัติศาสตร์ของยูเออีในฐานะประเทศแห่งการดำน้ำหาไข่มุก อย่างไรก็ตามดาวเด่นของสระน้ำแห่งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ความลึกหรืออาคารด้านนอกที่สวยงาม แต่ยังมีเมืองบาดาลให้เหล่านักดำน้ำลงไปสำรวจอีกด้วย ซึ่งมีการตกแต่งที่สมจริงทั้งแสง สี เสียง นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นสตูดิโอถ่ายทำใต้น้ำได้อีกด้วย

ที่ดีพไดฟ์ดูไบแห่งนี้มีคอร์สเรียนดำน้ำสำหรับการดำน้ำระดับเริ่มต้นและนักดำน้ำที่ผ่านการฝึกมาแล้ว นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งกล้องถึง 56 ตัวภายในสระน้ำเพื่อความปลอดภัยของนักดำน้ำ และยังมีห้องไฮเปอร์แบริกหรืออุโมงค์ออกซิเจนที่ทันสมัยซึ่งสามารถจุคนได้ 12 คนเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

Reuters
AFP
AFP
นักดำน้ำถ่ายภาพผู้ที่มองเข้ามาจากตัวอาคาร AFP
AFP
AFP
AFP
Reuters

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ระเบียบวาทะศิลป์’ ละอายใจการเป็นกระบอกเสียง จนเกิดความสูญเสีย ร่างแถลงซัดรัฐบาลแก้โควิดเหลว
บทความถัดไปสิบฉากสุดท้ายของผู้นำทหาร!