เผยซิโนฟาร์ม-ซิโนแวค เตรียมป้อนวัคซีนต้านโควิด ให้โคแวกซ์กว่า 500 ล้านโดส

ภาพรอยเตอร์

เผยซิโนฟาร์ม-ซิโนแวค เตรียมป้อนวัคซีนต้านโควิด ให้โคแวกซ์กว่า 500 ล้านโดส

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า องค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน หรือ กาวี (GAVI หรือ Global Alliance for Vaccines and Immunization) เปิดเผยในวันเดียวกันนี้ว่า กาวีได้ลงนามในข้อตกลงสั่งซื้อล่วงหน้ากับบริษัทซิโนฟาร์ม และ บริษัทซิโนแวค สองผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจีน ในการจัดหาวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ให้กับโครงการโคแวกซ์ จำนวนมากถึง 550 ล้านโดส

ภายใต้ข้อตกลงใหม่นี้จะเป็นวัคซีนของทางซิโนฟาร์มจำนวนถึง 170 ล้านโดส และอีกมากถึง 380 ล้านโดสจะเป็นวัคซีนของซิโนแวค ที่จะจัดหาให้กับโคแวกซ์ไปจนถึงกลางปี 2022 โดยซิโนแวคยืนยันถึงการทำข้อตกลงดังกล่าวนี้แล้วผ่านแถลงการณ์

“ข้อตกลงนี้ ที่มีขึ้นในขณะที่สายพันธุ์เดลต้ากำลังก่อความเสี่ยงสูงต่อระบบสาธารณสุขน้้น จะเริ่มทำให้มีวัคซีนพร้อมใช้ได้ทันทีจำนวน 110 ล้านโดสแก่ผู้เข้าร่วมอยู่ในโคแวกซ์” กาวีระบุ

ทั้งนี้โคแวกซ์ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างองค์การอนามัยโลก(ดับเบิลยูเอชโอ), กาวี และกลุ่มพันธมิตรความร่วมมือด้านนวัตกรรมเพื่อรับมือโรคระบาด (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations: CEPI) ในการทำให้ประเทศยากจนเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเท่าเทียมนั้นกำลังพยายามทำให้ได้ตามพันธกิจที่ให้คำมั่นไว้ก่อนหน้านี้ ท่ามกลางการเผชิญปัญหาการส่งออกวัคซีนของทางอินเดีย จนส่งผลกระทบต่อแผนการฉีดวัคซีนในหลายๆประเทศ อย่างไรก็ตามจากการคาดการณ์ล่าสุดของโคแวกซ์ชี้ว่าแผนการจะเป็นไปตามกำหนดในการส่งมอบวัคซีนให้ได้กว่า 2 พันล้านโดสภายในต้นปี 2022

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดตัวสีใหม่ VESPA S 125 I-GET ส้ม-แดง แรงฤทธิ์ สวยจี๊ดถึงใจ
บทความถัดไป2 เคสบีบหัวใจ! หนูน้อยวัย 3 ขวบ และ 8 ขวบติดโควิด เผยพ่อเพิ่งเสียจากโควิด