ไบเดนซัดโซเชียลมีเดีย ‘กำลังฆ่าคน’ เหตุปล่อยข้อมูลผิดๆ เรื่องโควิดแพร่หลายบนแพลตฟอร์ม

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์กับนักข่าว ก่อนเดินทางออกจากทำเนียบขาว เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม (รอยเตอร์)

ไบเดนซัดโซเชียลมีเดีย ‘กำลังฆ่าคน’ เหตุปล่อยข้อมูลผิดๆ เรื่องโควิดแพร่หลายบนแพลตฟอร์ม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ออกมากล่าวเตือนว่า ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่แพร่หลายอยู่บนโซเชียลมีเดีย เป็นสิ่งที่ “กำลังฆ่าผู้คน” เป็นความเห็นของผู้นำสหรัฐในระหว่างการตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ซักถามเกี่ยวกับบทบาทของสื่อโซเชียลอย่างเฟซบุ๊ก ที่ถูกกล่าวหาได้แพร่กระจายข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับวัคซีนและโรคโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้ทำเนียบขาวได้เพิ่มความกดดันต่อเหล่าบริษัทโซเชียลมีเดียมากขึ้นในการให้จัดการขจัดข้อมูลผิดๆ บนแพลตฟอร์มของตนเอง

“พวกเขากำลังฆ่าผู้คน” ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์ (16 ก.ค.) และว่า โรคระบาดเดียวที่เราเผชิญอยู่ในกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน
ด้านนางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า เฟซบุ๊กและแพลตฟอร์มอื่นๆ ไม่ได้ดำเนินการมากเพียงพอในการต่อสู้กับการกระจายข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับวัคซีน

อย่างไรก็ตาม นายเควิน แมคอลิสเตอร์ โฆษกเฟซบุ๊ก ออกมาโต้ว่า เฟซบุ๊กได้ดำเนินการอย่างแข็งกร้าวในการขจัดข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับโรคโควิด-19 และวัคซีน เพื่อปกป้องสาธารณสุข โดยเฟซบุ๊กได้ลบข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับโรคโควิดจำนวนมากกว่า 18 ล้านชิ้น ออกไปจากแพลตฟอร์มแล้ว และยังได้ทำการปิดบัญชีผู้ใช้ที่เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จด้วย

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากต่อการยังปล่อยให้มีข้อมูลที่สร้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคโควิดเผยแพร่อยู่บนแพลตฟอร์มของตนเองอย่างกว้างขวาง และเฟซบุ๊กเองยังไม่ดำเนินการในเรื่องนี้อย่างจริงจังมากพอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดือด! หมอธีระวัฒน์ถาม ‘คนตัดสินใจผิดซ้ำซาก-สร้างเรื่องตอแหล’ ต้องทำอย่างไร?
บทความถัดไปโฆษก ตร.เตือน เลิกแชร์ภาพศพนอนเรียง ไม่ได้เกิดขึ้นที่ไทย เร่งเอาผิดคนโพสต์ ความผิดคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่น