กต.ย้ำรัฐบาลเดินหน้าฉีดวัคซีนให้คนต่างชาติในไทยอย่างทั่วถึง

กต.ย้ำรัฐบาลเดินหน้าฉีดวัคซีนให้คนต่างชาติในไทยอย่างทั่วถึง

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า รัฐบาลไทยยึดมั่นในความพยายามที่จะให้คนต่างชาติในประเทศไทยสามารถเข้าถึงวัคซีนอย่างทั่วถึง โดยนอกจากแผนการฉีดวัคซีนให้กับคนต่างชาติในไทยที่ได้ประกาศแล้ว องค์กรและหน่วยงานเอกชนก็ให้ความร่วมมือช่วยจัดฉีดให้กับคนต่างชาติในสังกัดดูแลเมื่อถึงคิวได้รับวัคซีนด้วย
นายธานีกล่าวว่า สุดสัปดาห์นี้หอการค้าไทยได้รับจัดสรรวัคซีนจำนวนหนึ่งสำหรับจัดฉีดให้กับสมาชิกต่างชาติ ที่เป็นหอการค้าต่างประเทศและองค์กรเอกชน ขณะที่เมื่อบ่ายวันศุกร์ (16 ก.ค.) กระทรวงการต่างประเทศได้รับทราบว่ายังมีวัคซีนอีกเล็กน้อยที่เหลือจากรายชื่อที่ไม่ยืนยัน จึงได้เริ่มทยอยแจ้งสถานทูตต่างประเทศเพื่อขอทราบว่ามีคนชาติที่จำเป็นเร่งด่วนที่จะได้รับวัคซีนหรือไม่ แต่ด้วยเวลาที่จำกัดจึงสามารถติดต่อสถานทูตได้เพียงบางแห่งและตอบรับได้เพียงจำนวนจำกัด
“เพื่อช่วยสถานทูตต่างประเทศในการอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงวัคซีนของคนชาติโดยถ้วนทั่วไม่ตกหล่น กระทรวงการต่างประเทศด้วยความร่วมมือของกระทรวงสาธารณสุขจะจัดให้มีระบบลงทะเบียนออนไลน์สำหรับคนต่างชาติในประเทศไทยที่ประสงค์จะรับวัคซีน ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม โดยจะได้แจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมของเรื่องนี้ในโอกาสแรกต่อไป”นายธานีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โคราชเศร้า! วิกฤตโควิด คร่าพยาบาลสาวโหมงานหนัก ล้มป่วย เสียชีวิต
บทความถัดไป‘เมธา’ เชื่อ 14 วัน ฟางเส้นสุดท้าย จี้ ฝ่ายค้าน ยื่นอภิปราย รบ. ชวนนักธุรกิจ-เศรษฐี ‘สละเรือ’ เพื่อชาติ