ศาลญี่ปุ่นสั่งคุก สองพ่อลูกมะกัน ช่วยอดีตเจ้าพ่อค่ายรถนิสสัน หนีออกนอก ปท. หลังก่อคดีฉาว

แฟ้มภาพ นายคาร์ลอส กอส์น อดีตซีอีโอบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (รอยเตอร์)

ศาลญี่ปุ่นสั่งคุก สองพ่อลูกมะกัน ช่วยอดีตเจ้าพ่อค่ายรถนิสสัน หนีออกนอก ปท. หลังก่อคดีฉาว

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ศาลกรุงโตเกียวตัดสินโทษจำคุกสองพ่อลูกชาวอเมริกัน โทษฐานช่วยเหลือนายคาร์ลอส กอส์น อดีตซีอีโอบริษัท นิสสัน มอเตอร์ ค่ายรถยักษ์ ในการหลบหนีคดีออกนอกประเทศ โดยนายไมเคิล เทเลอร์ ผู้เป็นพ่อซึ่งเป็นอดีตหน่วยปฏิบัติการพิเศษประจำกองทัพสหรัฐ ได้รับโทษจำคุก 2 ปี ส่วนนายปีเตอร์ ลูกชายได้รับโทษจำคุก 1 ปี 8 เดือน

“คดีนี้ทำให้นายกอส์น จำเลยก่ออาชญากรรมร้ายแรง หลบหนีไปต่างประเทศได้” นายฮิเดโอะ นิเรอิ หัวหน้าผู้พิพากษาศาล กล่าววินิจฉัยคำตัดสิน

รอยเตอร์รายงานว่า จำเลยทั้งสองในคดีนี้ ที่ได้รับสารภาพและกล่าวขอโทษต่อศาลในการไต่สวนคดีเมื่อเดือนมิถุนายนมาแล้ว ได้กล่าวว่าพวกเขาเสียใจต่อการมีส่วนช่วยให้นายกอส์นหลบหนีออกจากญี่ปุ่นไปยังประเทศเลบานอนได้ด้วยการให้ซ่อนตัวในกล่องที่ส่งขึ้นเครื่องบินเจ็ตออกจากสนามบินคันไซของญี่ปุ่นไปเมื่อปลายปี 2019

ด้านอัยการระบุว่า พ่อลูกเทเลอร์ได้รับเงินค่าเหนื่อยจำนวน 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และอีก 500,000 ดอลลาร์ เป็นค่าธรรมเนียมทางกฎหมาย

ส่วนนายกอส์น อดีตเจ้าพ่อค่ายรถนิสสัน ที่ถือ 3 สัญชาติทั้งเลบานอน ฝรั่งเศส และบราซิล ขณะนี้หลบลี้ภัยอยู่ในเลบานอน ซึ่งไม่ได้มีการทำสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับญี่ปุ่น

ทั้งนี้ นายกอส์นถูกตำรวจญี่ปุ่นจับกุมตัวในกรุงโตเกียวเมื่อปี 2018 จากความผิดหลายข้อหา ซึ่งรวมถึงการรายงานเงินเดือนของตนเองที่ต่ำกว่าความเป็นจริง และยังโอนเงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐจากบริษัทนิสสันไปให้ดีลเลอร์รถในตะวันออกกลางเพื่อตนเองนำไปใช้ส่วนตัวด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การทำการเกษตรสิ่งหนึ่งที่มักมากวนใจเกษตรกรอยู่เป็นของคู่กันเสมอ ก็คือ ศัตรูพืช
บทความถัดไปอธิบดี พช. ชวนคนไทยปลูกผักสวนครัว – พืชสมุนไพรไทย ทางเลือกป้องกันโควิด-19