ยิงจรวดถล่มลงข้างทำเนียบ ปธน.อัฟกานิสถานยังนิ่ง ทาลิบันปัดไม่เกี่ยว

ประธานาธิบดีอัชราฟ ฆานี ของอัฟกานิสถาน (นั่งตรงกลางแถวหน้า สวมหมวกสีเทา)ร่วมกับคนในงานนั่งสวดมนต์กันต่อไป หลังจากเกิดเหตุจรวดถูกยิงด้านนอกทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม (รอยเตอร์)

ยิงจรวดถล่มลงข้างทำเนียบ ปธน.อัฟกานิสถานยังนิ่ง ทาลิบันปัดไม่เกี่ยว

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เกิดเหตุการณ์ยิงจรวดโจมตีกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน โดยจรวด 3 ลูกพุ่งไปตกใกล้กับทำเนียบประธาธิบดี ในขณะที่ประธานาธิบดีอัชราฟ ฆานี ของอัฟกานิสถานและผู้คนจำนวนหนึ่งกำลังสวดมนต์กันอยู่เนื่องในการฉลองเทศกาลอีดิลอัฎฮาของชาวมุสลิม

ภาพเหตุการณ์ทางโทรทัศน์เผยให้เห็นประธานาธิบดีฆานีและผู้คนอีกหลายสิบคนนั่งสวดมนต์กันอยู่ภายในสวนขณะเสียงระเบิดครั้งแรกดังขึ้น แต่ผู้นำอัฟกานิสถานและคนส่วนใหญ่ภายในงานยังสวดมนต์กันต่อไป ขณะเจ้าหน้าที่อารักขาความปลอดภัยพากันวิ่งไปตรวจดูต้นทางเสียงที่มา

ชายที่มาร่วมในงานลุกขึ้นพร้อมนี้ขณะได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น (รอยเตอร์)

โฆษกกระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถานเปิดเผยว่า จรวด 3 ลูกพุ่งตกพื้นด้านนอกทำเนียบ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ

ด้านกลุ่มทาลิบัน ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธที่เคลื่อนไหวต่อสู้กับรัฐบาลอัฟกานิสถาน ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีทำเนียบประธานาธิบดี และว่า นักรบกลุ่มตนอยู่ใน”สถานะป้องกัน” ในระหว่างนี้ อย่างไรก็ตามกลุ่มทาลิบันไม่ได้ประกาศหยุดยิงกับรัฐบาลอัฟกานิสถานในช่วงการฉลองเทศกาลอีดิลอัฎอาแต่อย่างใด

ทั้งนี้เหตุความไม่สงบรุนแรงในอัฟกานิสถานมีมากขึ้นหลังจากกองกำลังต่างชาติที่นำโดยสหรัฐอเมริกาได้ถอนกำลังทหารออกไปจากที่อยู่ในสมรภูมิรบอัฟกานิสถานมายาวนาน ส่งผลให้กองกำลังทาลิบันเดินหน้ารุกยึดพื้นที่จากกองกำลังอัฟกานิสถานได้มากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.ไฟเขียว ขยายประกาศ ‘สถานการณ์ฉุกเฉิน’ ถึง 30 ก.ย. หวังยับยั้งโควิดระบาด
บทความถัดไปแนะช้อปออนไลน์แบบมือโปร ช่วงโควิดระบาด 7 วิธีฉลาดใช้บัตรเครดิต ให้ปลอดภัย คุ้มค่า