‘ญาน วิน’ ที่ปรึกษาซูจี ติดโควิดดับ

แฟ้มภาพ นายญาน วิน เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2015 (เอเอฟพี)

‘ญาน วิน’ ที่ปรึกษาซูจี ติดโควิดดับ

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม สำนักข่าวอัลจาซีรารายงานว่า ทางพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) เปิดเผยผ่านแถลงการณ์ว่า นายญาน วิน วัย 78 ปี ที่ปรึกษาอาวุโสของนางออง ซาน ซูจี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครย่างกุ้งของเมียนมา หลังจากติดเชื้อโควิด-19 จากเรือนจำอินเส่ง โดยเขาอยู่ในเรือนจำตั้งแต่ถูกจับกุมในวันที่เกิดรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ก่อนจะถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ส่วนหนึ่งของแถลงการณ์กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของชายผู้เคยเป็นทนายความและโฆษกพรรคของซูจีว่า “เราสัญญาว่าจะต่อสู้เพื่อภารกิจที่ยังไม่ลุล่วงของเราต่อไป เพื่อยุติการปกครองแบบเผด็จการในประเทศ และเพื่อจัดตั้งสหภาพประชาธิปไตยแห่งสหพันธรัฐ”

นายซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารระบุว่า “นายอู ญาน วิน ถูกพบว่ามีอาการติดเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม และย้ายไปที่โรงพยาบาลย่างกุ้งเพื่อรับการรักษา และเสียชีวิตเวลา 9.00 น. วันนี้ที่โรงพยาบาล”

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขของเมียนมาระบุว่า ขณะนี้เมียนมาฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้ว 1.6 ล้านคนจากทั้งหมด 54 ล้านคน และมีการรายงานจากหนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลต์ของเมียนมาว่า จะมีวัคซีนของจีนจำนวน 750,000 โดสเข้ามาในวันที่ 22 กรกฎาคมนี้และจะมีเข้ามาอีกเรื่อยๆ ขณะที่รัฐบาลได้ตั้งเป้าว่าประชาชนครึ่งหนึ่งต้องได้รับวัคซีนภายในปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อั๋น ภูวนาท ถาม นี่คือวิธีคิดของคนดีหรือ? หลังหมอเหรียญทอง ลั่นไม่รักษาคนติดโควิดจากม็อบก่อน
บทความถัดไป“CRC” ส่ง 2 แอพพ์ช่วยผู้บริโภคช้อปช่วงล็อกดาวน์