อดทนก่อนเด้อ! ชาวเน็ตลาวส่งใจ ‘ไทยสู้ๆ’ หลังยอดโควิดรายวันพุ่งหลักหมื่น

อดทนก่อนเด้อ! ชาวเน็ตลาวส่งใจ ‘ไทยสู้ๆ’ หลังยอดโควิดรายวันพุ่งหลักหมื่น

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพจ Lao Youth Radio สื่อวิทยุใน สปป.ลาว เผยแพร่ข้อมูลยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไทย ซึ่งมากกว่า 13,000 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 108 ราย ส่งผลให้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชาวลาวเข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวมาก โดยเกือบทั้งหมดให้กำลังใจคนไทยในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด

อาทิ เถิงข้อยเองจะบ่แม่นเป็นคนไทย แต่ก็เป็นเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกด้วยกัน เป็นประเทศใกล้เคียงกัน ขอเป็นกำลังให้ประเทศไทย คนไทยทุกคนผ่านพ้นวิกฤตไปได้ด้วยดี การสูญเสียชีวิตบ่ว่าจะเกิดอยู่ไสก็เป็นเรื่องหดหู่และน่าเสียใจ, น่าเป็นห่วงแท้ๆ ไทยพบวิกฤต ลาวก็พลอยเดือดร้อนไปด้วย เพราะลาวต้องพึ่งพาอาศัยไทยในหลายๆ ด้าน ได้แต่เฝ้าภาวนาให้ประเทศไทยและทุกประเทศในโลกนี้จงผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ไปได้ในเร็ววันด้วยเทอญ สาธุ, อดทนก่อนเด้อพี่น้องฝั่งไทย เบิ่งแยง (ดูแล) ตัวเองเองให้ดีๆ อดทนอีกสักหน่อย ไฟเซอร์กำลังมาแล้ว สู้ๆ ทางนี้ส่งกำลังใจให้อยู่

ในขณะที่บางรายระบุว่า มีแต่สิหลายกว่าเก่าฝั่งไทย ผู้นำก็โง่ เช่นเดียวกับบางรายที่นำภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมข้อความว่า ‘ดูแลตัวเองนะจ๊ะ’ โพสต์ในช่องคอมเมนต์, เป็นเพราะลุงตู่แท้ๆ, ทางการล้มเหลวหนักในการควบคุมบ่อยู่แล้ว คนเจ็บล้นโรงหมอ สมควรแล้วที่ประชาชนออกมาด่ารัฐบาล คนพากันเรียกร้องอยากได้วัคซีนดีๆ ไปฉีด รัฐบาลเอาแต่วัคซีนที่คุมโรคบ่ดีไปฉีดให้ประชาชน

ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์ลาวพัดทะนา เผยแพร่ข้อเขียนระบุว่า ประชาชนลาวภูมิใจที่รัฐบาลจัดหาวัคซีนให้ประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะสามารถฉีดได้ครอบคลุม 30 เปอร์เซ็นต์ของพลเมืองภายในเดือนสิงหาคมนี้ โดยปัจจุบันลาวมีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นในระดับที่ไม่น่ากังวล และมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์มาจากภายนอก โดยเฉพาะแรงงานลาวที่เดินทางกลับจากประเทศไทย การเสี่ยงแพร่เชื้อต่อจึงน้อย เนื่องจากมีการตรวจหาเชื้อ กักตัว และได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วจากรัฐบาล

สื่อดังกล่าว ระบุด้วยว่า การระบาดในรอบที่ 2 ของลาว แม้จะมีความร้ายแรงกว่ารอบแรก แต่รัฐบาลก็ยิ่งเข้มงวด มีสติ เช่นเดียวกับประชาชนที่ตื่นตัว

สำหรับจำนวนวัคซีน ข้อมูลเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ลาวมีพร้อมฉีดให้ประชาชนรวมกว่า 3 ล้านโดส มีเป้าหมายฉีดให้ประชาชนซึ่งคาดว่าจะครอบคลุม 30 เปอร์เซ็นต์ของพลเมืองทั้งหมดครบทั้งเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2

ด้านเว็บไซต์สำนักข่าว ลาวโพสต์ เผยแพร่ข่าวการสืบต่อมาตรการสกัดไวรัสโควิดของรัฐบาลลาว บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม-3 สิงหาคม โดยให้เดินหน้าตรวจหาเชื้อตามชุมชนต่างๆ, ปิดโรงงานอุตสาหกรรม ในพื้นที่สีแดง (เขตที่มีเชื้อระบาด) และห้ามเดินทางเข้าออกพื้นที่สีแดง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม มีการผ่อนผันมาตรการในนครหลวงเวียงจันทน์ และจังหวัดที่ไม่มีการติดเชื้อ โดยอนุญาตให้เปิดศูนย์กีฬาทั้งในร่มและกลางแจ้ง อนุญาตให้เปิดร้านนวด และเปิดชั้นเรียนระดับอุดมศึกษา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิด โลกร้อน สังคมสูงวัย แรงกระเพื่อม‘อาหาร’กับนวัตกรรมใหม่ เทคโนโลยี-สตาร์ตอัพ เมนูจานใหญ่ของวันพรุ่งนี้
บทความถัดไป‘ณพลเดช’ ยัน ชิโนฟาร์ม สู้โควิดได้จริง แนะ รบ.จัดการวัคซีนแบบ JIT ของญี่ปุ่น