มาเลย์อ้างข้อมูลใช้งานจริง ชี้ ‘ซิโนแวค – ไฟเซอร์’ สกัดโควิด-19 ได้ไม่ต่างกัน

(แฟ้มภาพ) AFP

มาเลย์อ้างข้อมูลใช้งานจริง ชี้ ‘ซิโนแวค – ไฟเซอร์’ สกัดโควิด-19 ได้ไม่ต่างกัน

สำนักข่าวเบอร์นามาของมาเลเซียรายงานโดยอ้างคำกล่าวของนูร์ ฮิซาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีกรมอนามัยของมาเลเซียว่า ข้อมูลทางการแพทย์จากการใช้งานจริงแสดงให้เห็นว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ของซิโนแวคและไฟเซอร์มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ได้ไม่ต่างกัน

นูร์ อิซาม โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมว่า วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ฉบับวันที่ 7 กรกฎาคม ที่ได้เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับประสบการณ์การใช้งานของวัคซีนซิโนแวคในชิลี ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคมปีนี้ ของผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดส 4.2 ล้านคน เปรียบเทียบผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนกับ 5.5 ล้านคน

“ผลการศึกษาพบว่าซิโนแวคลดการติดเชื้อโควิด-19 ลงได้ 65.9% ลดการรักษาในโรงพยาบาลลง 87.5% ลดการเข้าหอผู้ป่วยหนัก (ICU) ลง 90.3% และลดการเสียชีวิตลง 86.3%”นูร์ อิซามระบุ

นูร์ ฮิชาม กล่าวว่า ขณะที่การทดลองวัคซีนของไฟเซอร์ที่ระบุว่าวัคซีนประสิทธิภาพ 95% นั้นทำกับกลุ่มตัวอย่างที่น้อยมาก โดยมีการนำข้อมูลจากเพียง 170 เคสมาวิเคราะห์ ซึ่งในจำนวนนี้ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วมีเพียง 8 คน และอีก 162 คนไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

จากข้อมูลดังกล่าวทำให้นูร์ อิสซามเห็นว่า วัคซีนซิโนแวคและไฟเซอร์นั้น ไม่ได้แตกต่างกันมากนักในการใช้งานจริง โดยวัคซีนทั้ง 2 ตัวต่างก็มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคร้ายแรงและการรักษาในโรงพยาบาล แต่มีประสิทธิภาพจะลดลงในการป้องกันอาการป่วยเล็กน้อยหรือในการป่วยแบบไม่แสดงอาการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดี กกจ. ลงพื้นที่แคมป์ก่อสร้างเขตหลักสี่ ตรวจเยี่ยมการแจกจ่ายอาหาร พร้อมมอบอาหารแก่แรงงาน
บทความถัดไปหนุ่มชลบุรีเฮง! คว้ารางวัลใหญ่รถยนต์เอ็มจี กิจกรรม “ข่าวสด-มติชน ยูโร 2020”