กต.ชี้ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสสหรัฐ ถึงไทยปลาย ก.ค. สะท้อนมิตรภาพ 2 ชาติใกล้ชิด

ธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

กต.ชี้ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสสหรัฐ ถึงไทยปลาย ก.ค. สะท้อนมิตรภาพ 2 ชาติใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความช่วยเหลือวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกามอบให้ไทยว่า วานนี้ (20 ก.ค.) รัฐบาลสหรัฐ ได้ประกาศมอบความช่วยเหลือวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสให้กับประเทศไทย โดยขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสหรัฐอย่างใกล้ชิด เพื่อให้สามารถดำเนินการขนส่งวัคซีนมายังประเทศไทยโดยเร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าน่าจะสามารถจัดส่งวัคซีนได้ภายในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ โดยกระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ เพื่อการรับมอบวัคซีน ตลอดจนแผนบริหารจัดการวัคซีนดังกล่าวในประเทศไทย

นายธานีกล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินภารกิจสนับสนุนการเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อแสวงหาวัคซีนมาเพิ่มเติมให้กับประเทศไทยผ่านการดำเนินการทางการทูต โดยได้ผลักดันการดำเนินความร่วมมือด้านวัคซีนและการขอรับวัคซีนอย่างเร่งด่วนจากประเทศต่างๆ รวมทั้งสหรัฐอย่างต่อเนื่อง

“การมอบความช่วยเหลือวัคซีนของสหรัฐให้กับประเทศไทยสะท้อนถึงมิตรภาพที่ใกล้ชิด โดยเฉพาะความร่วมมือด้านสาธารณสุข ซึ่งเป็นหนึ่งในสาขาความร่วมมือสำคัญในความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ พันธมิตรไทย- สหรัฐ ไทยเป็นพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐ ในเอเชีย แปซิฟิก โดยไทยขอบคุณสหรัฐเป็นอย่างยิ่งสำหรับความช่วยเหลือที่มีความสำคัญสำหรับคนไทยในครั้งนี้” นายธานีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ททท.ภูเก็ต เผย Phuket Sandbox เงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท
บทความถัดไป‘รวมพลังสตรี เอามื้อสามัคคี’ อ.สว่างวีระวงศ์ เฉลิมพระเกียรติ วันเฉลิมพระชนมพรรษา ร.10