โทมัส บารัค คนสนิททรัมป์ถูกจับข้อหาไม่แจ้งเป็นเอเยนต์ต่างชาติ

แฟ้มภาพ นายโทมัส บารัค (เอเอฟพี)

โทมัส บารัค คนสนิททรัมป์ถูกจับข้อหาไม่แจ้งเป็นเอเยนต์ต่างชาติ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายโธมัส บารัค พันธมิตรคนสนิทของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกาและหนึ่งในผู้ระดมเงินสนับสนุนรายใหญ่ ถูกจับกุมและถูกตั้งข้อหาทำการล็อบบี้อย่างผิดกฎหมายให้กับรัฐบาลต่างชาติโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐเปิดเผยคำฟ้องที่ศาลรัฐนิวยอร์กได้กล่าวหาผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คน ซึ่งรวมถึงนายบารัค นักธุรกิจวัย 74 ปี ที่ไม่ได้ลงทะเบียนเป็นผู้แทนของของรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรต (ยูเออี) ขณะที่พวกเขาพยายามโน้มน้าวทรัมป์เกี่ยวกับการดำเนินนโยบายต่างประเทศในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีและในโอกาสอื่นๆ

นายมาร์ค เลสโก รักษาการผู้ช่วยอัยการสูงสุด ระบุในแถลงการณ์ว่า “จำเลยใช้ประโยชน์จากมิตรภาพที่บารัคมี เพื่อเข้าถึงตัวผู้สมัครที่ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี เข้าถึงการหาเสียงและเจ้าหน้าที่ของรัฐ เพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายเรื่องนโยบายของรัฐบาลต่างชาติโดยไม่เปิดเผยความจงรักภักดีที่แท้จริง” และ “การกระทำที่ถูกกล่าวหาตามคำฟ้องนั้นคือการทรยศต่อเจ้าหน้าที่ในสหรัฐ ซึ่งรวมถึงตัวทรัมป์ด้วย”

ชายทั้งสามคนถูกกล่าวหาว่าแสวงหาผลประโยชน์ให้กับรัฐบาลยูเออี ด้วยการมีอิทธิพลต่อเจ้าหน้าที่ของทรัมป์และผ่านการปรากฏตัวของสื่อ

บารัคยังถูกตั้งข้อหาขัดขวางกระบวนการยุติธรรม และแจ้งความเท็จหลายต่อหลายครั้งต่อสำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐเกี่ยวกับงานของเขาในยูเออี

ทั้งนี้นายบารัคเป็นนักลงทุนในกองทุนไพรเวทอิควิตี้และเป็นเพื่อนทรัมป์ที่รู้จักกันมานาน และยังเป็นประธานคณะกรรมการงานสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2017 ของทรัมป์อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้40 ซีอีโอ จับมือช่วยรัฐบาลฝ่าวิกฤตโควิด ให้กำลังใจ ‘นายกฯ’ ทำงานเพื่อประเทศชาติต่อไป
บทความถัดไปชป.ศึกษาความเหมาะสมผลกระทบสิ่งแวดล้อม การแก้ภัยแล้ง-น้ำท่วม จ.ภูเก็ต