อีดิ้ลอัฎฮา งานฉลองแห่งการเสียสละ

อีดิ้ลอัฎฮา งานฉลองแห่งการเสียสละ

วันอิดิ้ลอัฏฮา หรือวันรายอฮัจยี เป็นวันเฉลิมฉลองการเชือดสัตว์เพื่อพลีทาน โดยวันสำคัญทางศาสนาอิสลามที่มีการฉลองใหญ่ทั่วโลกเพื่อยกย่องอิบรอฮีมที่จะเชือดพลีลูกชายตามคำสั่งของอัลลอฮ์ แต่ก่อนที่อิบรอฮีมเชือดพลีลูกชายของตนเอง พระองค์ให้ท่านเชือดแกะแทน โดยจะถูกแบ่งเป็นสามส่วน ส่วนหนึ่งให้คนจนและคนที่ต้องการ อีกส่วนให้เก็บที่บ้าน และส่วนที่สามเอาไปแจกให้กับญาติ ตามปฏิทินอิสลาม อีดิลอัฎฮา อยู่ในวันที่ 10 ซุลฮิจญะฮ์ และมีระยะเวลาสามวัน

ในวันอีดิ้ลอัฏฮา ชาวมุสลิมจะทำการละหมาดและฟังคำสอนที่มัสยิด และจะสวมเสื้อผ้าใหม่ ไปเยี่ยมครอบครัวและเพื่อน และในผู้ที่พอมีกำลังทรัพย์สามารถทำการเชือดสัตว์พลีทาน (กุรบาน) เป็นสัญลักษณ์แทนความเต็มใจของอิบรอฮีมในการเชือดลูกชายคนเดียวของตัวเอง และมีการบริจาคเงินให้กับคนที่ยากจน และในช่วงวันอีดิ้ลอัฏฮา ชาวมุสลิมทั่วโลกจะเดินทางไปนครเมกกะและพื้นที่โดยรอบในซาอุดีอาระเบียเพื่อประกอบพิธีฮัจญ์

สำหรับในประเทศไทย กำหนดให้วันตรุษอีดิ้ลฟิตรี (วันรายอปอซอ) และวันตรุษอีดิ้ลอัฎฮา (วันรายอฮัจยี) เป็นวันหยุดราชการประจำปีในพื้นที่จังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสตูลด้วย โดยในปีนี้วันอีดิ้ลอัฎฮาตรงกับวันที่ 21 กรกฎาคม

ชาวมุสลิมชาวรัสเซียรวมตัวกันที่มัสยิด Sobornaya ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ระหว่างการเฉลิมฉลองอีดิ้ลอัฎฮาหรือเทศกาลแห่งการสังเวยซึ่งตามมาด้วยการแสวงบุญประจำปีที่นครเมกกะ นี่เป็นการเฉลิมฉลองความเต็มใจของอิบรอฮีมที่จะเสียสละอิชมาเอลลูกชายของเขา โดยในช่วงเวลานี้ชาวมุสลิมแจกจ่ายอาหารให้กับคนยากจน (Photo by Kirill KUDRYAVTSEV / AFP)
ผู้ศรัทธาชาวมุสลิมละหมาดที่มัสยิดใกล้กรุงพริซตินา ประเทศโคโซโว เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ระหว่างเทศกาลอีดิ้ลอัฎฮาแห่งการเสียสละ ชาวมุสลิมทั่วโลกกำลังเฉลิมฉลองเทศกาลประจำปีนี้ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของการแสวงบุญประจำปีที่นครมักกะฮ์และมีการเฉลิมฉลองเพื่อรำลึกถึงความพร้อมของอิบรอฮีมที่จะเสียสละลูกชายของเขาเพื่อพระเจ้า (Photo by Armend NIMANI / AFP)
ประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาดของซีเรีย (กลาง) ทำการละหมาดอีดิ้ลอัฎฮาที่มัสยิด Khaled bin al-Walid ในเมือง ฮอมส์ ประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม (Photo by – / Syrian Presidency Facebook page / AFP)
ชาวฟิลิปปินส์มุสลิมละหมาดในวันอีดิ้ลอัฎฮา ด้านหน้ามัสยิดในชานกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม (Photo by STR / AFP)
เออร์ซิน ตาตาร์ ประธานาธิบดีของไซปรัสเหนือ (ที่ 5 จากขวา) และเรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกี (ที่ 6 จากขวา) เข้าร่วมละหมาดวันอีดิ้ลอัฎฮาที่มัสยิดฮาลาสุลต่านคามีอิ ทางตอนเหนือของนิโคเซีย เมืองหลวงที่ถูกแบ่งแยกในไซปรัส ในไซปรัสเหนือแห่งสาธารณรัฐตุรกี (Photo by – / TURKISH PRESIDENTIAL PRESS SERVICE / AFP)
ภาพถ่ายทางอากาศเผยให้เห็นชาวมุสลิมเข้าร่วมการละหมาด เนื่องในวันอีดิ้ลอัฎฮา ที่มัสยิด Baiturrahman ในเมืองบันดาอาเจะฮ์ ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม (Photo by Abdul Hadi / AFP)
ผู้ศรัทธากำลังฟังอิหม่ามที่เป็นผู้นำการละหมาดในวันอีดิ้ลอัฏฮา ที่อัลมาดรา ใกล้กับกรุงคาทูม ประเทศซูดาน เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม(Photo by ASHRAF SHAZLY / AFP)
ชาวมุสลิมรวมตัวกันเนื่องในวันอีดิ้ลอัฏฮา ที่กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม (Photo by SIMON MAINA / AFP)
ชาวมุสลิมรวมตัวกันละหมาดที่ลาดของมัสยิด Alrachid ในวันอีดิ้ลอัฏฮา ที่กรุงบามาโก ประเทศมาลี เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม  (Photo by NICOLAS REMENE / AFP)
ชาวอียิปต์มุสลิมรวมตัวกันเพื่อละหมาดในวันอีดิ้ลอัฏฮา ที่มัสยิด al-Shami ที่เมือง el-Mahalla el-Kubra ห่างจากกรุงไคโร 120 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม (Photo by Mohamed EL-SAIED / AFP)
ชาวบอสเนียมุสลิมละหมาดในช่วงเช้าของวันอีดิ้ลอัฏฮา ที่หน้ามัสยิด Gazi-Husref Bey ที่กรุงซาราเยโว ประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม (Photo by ELVIS BARUKCIC / AFP)
ชาวมุสลิมละหมาดอยู่ที่จัตุรัส Millennium ในเมืองฮาวาสซา ประเทศเอธิโอเปีย เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม (Photo by Amanuel Sileshi / AFP)
ชาวมุสลิมละหมาดอยู่บนถนนด้านหน้ามัสยิดในย่าน Adjame ของเมือง Abidjan ประเทศไอเวอรี่โคสต์ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม (Photo by Sia KAMBOU / AFP)
ชาวมุสลิมรวมตัวกันละหมาดที่สนามกีฬาฮันติงแบงค์ ในวันอีดิ้ลอัฏฮา ที่เมืองมินนีอาโพลิส รัฐมินนีโซตา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม (Photo by Kerem Yucel / AFP)
ชาวแอลเบเนียมุสลิมเข้าร่วมการละหมาดในวันอีดิ้ลอัฏฮา ที่จัตุรัส Skenderbej ในกรุงทีรานา ประเทศแอลเบเนียเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม (Photo by Gent SHKULLAKU / AFP)
ผู้ศรัทธาชาวมุสลิมละหมาดในวันอีดิ้ลอัฏฮาที่ Nakhoda Masjid ในเมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม (Photo by DIBYANGSHU SARKAR / AFP)
ชาวมุสลิมทำการเชือดสัตว์พลีทาน (กุรบาน) เนื่องในวันอีดิ้ลอัฎฮา ที่กรุงลาฮอร์ ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 21 กรฎาคม (Photo by Arif ALI / AFP)
ชาวมุสลิมละหมาดในวันอีดิ้ลอัฎฮา ที่กรุงธากา ประเทศบังคลาเทศ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม (Photo by Munir Uz zaman / AFP)
ชาวอิรักละหมาดในวันอีดิ้ลอัฎฮา ที่มัสยิด Kufa 10 กิโลเมตรจากเมืองนาจาฟ ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม (Photo by Ali NAJAFI / AFP)
ชาวมุสลิมละหมาดในวันอีดิ้ลอัฎฮา ที่ย่าน Yoff ในกรุงดาการ์ ประเทศเซเนกัล เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม (Photo by JOHN WESSELS / AFP)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อบต.-กรมอนามัย ผนึกกำลังลงพื้นที่ปทุมฯ ใช้ชุดเฮลท์ คิท สร้างครอบครัวรอบรู้ อยู่กับโควิด
บทความถัดไป‘หมอเรวัต’ เตือนน้อง สธ. อย่าทำพี่ขายหน้า ลุกขึ้นสู้ทวงคืนศักดิ์ศรี-ชื่อเสียง-ความสง่างาม กลับมา