น้ำท่วมเหอหนานยังหนัก ตายแล้ว 25 สูญหาย 7

น้ำท่วมเหอหนานยังหนัก ตายแล้ว 25 สูญหาย 7

สถานการณ์น้ำท่วมในมณฑลเหอหนานทางตอนกลางของประเทศจีนยังคงน่าเป็นห่วง ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 ราย และสูญหาย 7 คน ขณะที่จีนได้ระดมกำลังทหาร 5,700 นาย เข้าร่วมปฏิบัติการกู้ภัยในพื้นที่

การให้บริการรถไฟทั่วมณฑลเหอหนานซึ่งถือเป็นหนึ่งในฮับสำคัญที่มีประชากรใช้บริการราว 100 ล้านคน ต้องระงับการให้บริการ เช่นเดียวกับถนนหนทางที่ต้องปิดทำการ และมีการยกเลิกรวมถึงเลื่อนเที่ยวบินต่างๆ

เมื่อวันพุธสื่อจีนรายงานว่า การส่งอาหารและน้ำให้กับผู้โดยสารหลายร้อยคนที่ติดอยู่บนรถไฟระหว่างเมืองที่ต้องยุติการให้บริการตั้งแต่ 2 วันก่อนเริ่มประสบปัญหาขาดแคลน เนื่องจากถนนจำนวนมากถูกน้ำท่วมหนัก

สื่อจีนรายงานว่า นอกจากผู้เสียชีวิต 12 ราย ที่ติดอยู่ในสถานีรถไฟใต้ดินขณะเกิดน้ำท่วมฉับพลันแล้ว ยังมีผู้เสียชีวิตในเมืองที่อยู่ริมแม่น้ำเหลืองเนื่องจากมีบ้านเรือนและสิ่งก่อสร้างจำนวนมากพังถล่มลงมา เพราะฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

การพยากรณ์อากาศระบุว่าจะยังมีฝนตกทั่วทั้งมณฑลเหอหนานในช่วง 3 วันข้างหน้า ซึ่งจะยิ่งซ้ำเติมสถานการณ์ให้ย่ำแย่ลง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ปริมาณฝนตั้งแต่วันเสาร์ถึงวันอังคารในเมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน ก็มากเกือบจะเท่ากับปริมาณฝนที่ตกลงมาทั้งปีในพื้นที่ดังกล่าว

ขณะที่ทางการท้องถิ่นระบุว่า มีอ่างเก็บน้ำและเขื่อนนับสิบแห่งที่มีรอยร้าวเนื่องจากระดับน้ำสูง จนอยู่ในสถานะที่อาจพังถล่มลงมาได้ทุกเมื่อ

รอยเตอร์อ้างคำบอกของนักวิทยาศาสตร์ว่า ฝนที่ตกหนักผิดปกติในจีนมีส่วนเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก เช่นเดียวกับปรากฏการณ์คลื่นความร้อนในสหรัฐและแคนาดา รวมถึงน้ำท่วมหนักที่เพิ่งเกิดขึ้นในยุโรปตะวันตก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ย้อนดู ‘โมเดล’ ‘อู่ฮั่น-กว่างโจว’ หยุดโควิด
บทความถัดไปเคาะสายตบลูกเด้งโอลิมปิก 2020 อรวรรณ ชนสาวเปอร์โตริโก สุธาสินีทางโล่ง