จีนปัดแผนอนามัยโลก ขอตรวจห้องแล็บหาต้นตอแพร่โควิด ซัดอวดดี

แฟ้มภาพเอเอฟพี

จีนปัดแผนอนามัยโลก ขอตรวจห้องแล็บหาต้นตอแพร่โควิด ซัดอวดดี

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จีนปฏิเสธข้อเสนอขององค์การอนามัยโลกที่จะขอเข้าไปตรวจห้องทดลองของจีน ส่วนหนึ่งของการสอบสวนหาแหล่งที่มาของการเกิดวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จุดวิกฤตสาธารณสุขไปทั่วโลก

การขอตรวจห้องทดลองดังกล่าวของจีน เป็นข้อเสนอที่อยู่ในแผนที่นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เป็นผู้ร่างขึ้น ซึ่งขอให้ตวจสอบห้องทดลองที่เกี่ยวข้องและสถาบันวิจัยต่างๆที่ดำเนินงานอยู่ในพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 เริ่มแรกในเดือนธันวาคมปี 2019 อันหมายถึงเมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ของจีน ที่ถูกระบุว่าเป็นต้นกำเนิดของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เมื่อวันศุกร์(16 ก.ค.)ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกระบุว่าการสอบสวนนานาชาติในช่วงที่ 2 ของการสอบสวนแหล่งที่มาของโรค ควรรวมถึงการตรวจสอบห้องทดลองของจีน เป็นความเคลื่อนไหวที่มีขึ้นท่ามกลางการได้รับแรงกดดันจากสหรัฐอเมริกามากขึ้นที่เรียกร้องให้มีการสอบสวนสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น และมีขึ้นก่อนหน้าที่นางเวนดี เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ จะเริ่มเดินทางเยือนชาติในเอเชียในสัปดาห์นี้

มีท่าทีจากจีนต่อข้อเสนอนี้ โดยนายเซิ่ง อี้ซิน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขจีน แถลงข่าวกับผู้สื่อข่าวในวันเดียวกันนี้ว่า ตนรู้สึกแปลกใจอย่างมากกับข้อเสนอนี้ที่แสดงให้เห็นถึงการไม่เคารพต่อสามัญสำนึกและเป็นการอวดดีต่อวิทยาศาสตร์

ด้านนายหยวน จื้อหมิง ผู้อำนวยการห้องทดลองความปลอดภัยทางชีวภาพแห่งชาติ แห่งสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นของจีน ก่ล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ไม่มีการหลุดรั่วออกมาของเชื้อโรคหรือมีเหตุการณ์ที่มีทีมงานติดเชื้อเกิดขึ้นแต่อย่างใดนับตั้งแต่ห้องทดลองแห่งนี้เปิดทำการขึ้นในปี 2018

ที่ผ่านมาจีนยืนกรานมาโดยตลอดว่าการหลุดออกมาของเชื้อไวรัสจากห้องทดลองของจีนนั้น เป็นไปไม่ได้อย่างยิ่ง โดยอ้างข้อสรุปของคณะทำงานจีนร่วมกับทีมสอบสวนขององค์การอนามัยโลกในการสอบสวนร่วมกันที่เมืองอู่ฮั่นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สรยุทธ’ โต้เป็นสื่อรังแกปชช. ปมตอบกลับ ‘หมอนงลินี’ ย้ำไม่ใช่เห็นต่างแต่นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ
บทความถัดไปจากคณบดีคณะดนตรีเอแบค ถึง ‘มิลลิ’ อีกมุมในฐานะเด็กนักศึกษาที่เต็มไปด้วยความกล้าหาญ