คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ใครเล็ง-ใครลุยฉีดวัคซีนสลับสูตร

รอยเตอร์

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ใครเล็ง-ใครลุยฉีดวัคซีนสลับสูตร

จากปัญหาหรือข้อจำกัดที่หลายประเทศต้องเผชิญเกี่ยวกับเรื่องวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการขาดแคลนวัคซีน อุปทานส่งมอบมาไม่ถึงตามกำหนด หรือความหวั่นเกรงว่าวัคซีนที่มีอยู่ในมืออาจต้านแรงฤทธิ์ของเชื้อกลายพันธุ์ดุ อย่างสายพันธุ์เดลต้าไว้ไม่อยู่

ทำให้หลายชาติกำลังครุ่นคิดและบางชาติมีลงมือทำกันไปบ้างแล้วกับการฉีดวัคซีนสลับสูตร สลับยี่ห้อ แม้จะยังมีผลวิจัยออกมาไม่มากก็ตาม เช่น ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ในสหราชอาณาจักร เผยเมื่อ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ผลการทดลองทางคลินิกชี้ว่าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทค ที่ใช้เทคโนโลยี mRNA เป็นเข็ม 2 หลังจากเข็มแรกฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่เป็นวัคซีนไวรัลเว็กเตอร์ (Viral Vector) ก่อภูมิคุ้มกันสูงกว่าการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าทั้งสองเข็ม

ส่วนตอนนี้มีชาติไหนบ้างที่กำลังชั่งใจหรือลุยฉีดวัคซีนสลับสูตรกันไปบ้างแล้วนั้น สำนักข่าวรอยเตอร์รวบรวมมาส่วนหนึ่งระบุว่า บาห์เรนได้ประกาศเมื่อ 4 มิ.ย.ว่าอาจให้มีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น(Booster) ไม่เป็นวัคซีนไฟเซอร์ ก็เป็นวัคซีนซิโนฟาร์ม ไม่ว่าเข็มแรกประชาชนจะฉีดวัคซีนยี่ห้อใด

ในแคนาดา คณะที่ปรึกษาด้านภูมิคุ้มกันโรคแห่งชาติ เสนอแนะผสมสูตรวัคซีน โดยให้ผู้ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มแรก ในการฉีดเข็มสองให้เป็นวัคซีนชนิดอื่น

ขณะที่องค์การยาของอิตาลี(AIFA) ระบุเมื่อ 4 มิ.ย.ให้ประชาชนที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี ซึ่งฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นโดสแรก สามารถฉีดเข็มสองเป็นวัคซีนอื่นได้เช่นกัน

เกาหลีใต้ระบุเมื่อ 18 มิ.ย.ว่า ประชาชนราว 760,000 คน ที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในโดสแรก จะได้รับโดส 2 เป็นวัคซีนไฟเซอร์ เนื่องจากการขนส่งวัคซีนที่ล่าช้าภายใต้โครงการโคแวกซ์

ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เปิดไฟเขียวให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์เป็นเข็มกระตุ้นในหมู่ประชาชนที่ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์มของจีน

ชาติใกล้บ้านเราอย่างเวียดนามก็ได้ประกาศเมื่อ 13 ก.ค. ให้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เป็นเข็มสองสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มแรกไปแล้ว

ส่วนอินโดนีเซียและไทยที่ดูจะตกที่นั่งลำบากคล้ายๆกัน จากการใช้วัคซีนซิโนแวคของจีนที่เป็นเชื้อตาย (Inactivated Vaccine) กลายมาเป็นหนึ่งในวัคซีนหลัก ซึ่งมีประสิทธิภาพด้อยกว่าวัคซีนข้างต้น โดยเฉพาะในการรับมือกับเชื้อกลายพันธุ์ดุ จึงหันมาเล็งวิธีฉีดวัคซีนสลับสูตร

จนเมื่อ 19 ก.ค.ไทยเราลงมือตามแผนให้ผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวคไปเพียงเข็มแรก ให้ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าตามเป็นเข็มสอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกจิดังวัดโปรยฝนคลอง11 รุดช่วยตลกบ้าหมา หลังไร้งานไม่มีเงินซื้ออาหารหมากว่า 200 ตัว
บทความถัดไปด่วน เปิดพิกัดน้ำประปาไม่ไหลคืนนี้ 4 ทุ่มถึงตี 5 พรุ่งนี้