ปธน.โดมินิกัน ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 3 หลังฉีดซิโนแวคครบแล้ว

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโดมินิกัน (รอยเตอร์)

ปธน.โดมินิกัน ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 3 หลังฉีดซิโนแวคครบแล้ว

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีลูอิส อาบีนาเดร์ ของโดมินิกัน ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มที่ 3 ของไฟเซอร์ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนในกรุงซานโตโดมิงโก โดยก่อนหน้านี้ได้ฉีดวัคซีนของซิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และได้กระตุ้นให้ประชาชนฉีดวัคซีนตาม

นายอาบีนาเดร์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “ผมขอให้ประชาชนทั้งหมดฉีดวัคซีนโดสที่ 1 และโดสที่ 2ต่อไป และฉีดโดสที่ 3 เพื่อการเสริมภูมิคุ้มกัน นี่คือสิ่งที่จะทำให้เรากลับสู่ภาวะปกติได้”

ทั้งนี้โดมินิกันซึ่งมีประชากรราว 10.5 ล้านคน มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกือบ 340,000 คนและเสียชีวิตราว 4,000 ราย นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด และขณะนี้มีประชากรราว 5.4 ล้านคนได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว และประชากรอีกกว่า 3.8 ล้านคนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว

ทางโดมินิกันได้เริ่มการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยหน่วยงานด้านสาธารณสุขระบุว่า การแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เป็นตัวพิสูจน์ว่าต้องฉีดวัคซีนเข็ม 3

ประเทศโดมินิกันสั่งวัคซีนมาราว 34 ล้านโดส แบ่งเป็นซิโนแวค 14 ล้านโดส แอสตร้าเซเนก้า 10 ล้านโดสและไฟเซอร์ 10 ล้านโดส นอกจากนี้ทางการโดมิกัน ซึ่งเป็นประเทศพึ่งพาการท่องเที่ยวระบุว่า ในช่วงต้นของเดือนกรกฎาคม จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้นเป็น 80% ของจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงก่อนเกิดโควิด-19 แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บุญเติม ดึง 3 พันธมิตรยักษ์ใหญ่ใช้ Big Data ต่อยอดธุรกิจ
บทความถัดไปแขวนงบฯ กองทัพเรือ หลังไม่นำสัญญาซื้อเรือดำน้ำมาแสดง อ้างเป็นความลับ นัดใหม่ 27 ก.ค.